Bác sĩ bị 30 năm tù vì bệnh nhân Việt chết do dùng thuốc quá liều

0
20

Bà Hsiu-Ying “Lisa” Tseng

LOS ANGELES – Một thẩm phán đã đưa ra một bản án từ 30 năm đến chung thân dành cho bà Hsiu-Ying “Lisa” Tseng, một bác sĩ từng viết toa để cho các bệnh nhân có thể mua thuốc chống đau hoặc các thuốc dễ gây nghiện khác. Trong số các bệnh nhân có ba người bị thiệt mạng vì dùng thuốc quá liều, và bà Lisa Tseng đã bị kết tội sát nhân trong cái chết của họ. Đến ngày thứ Sáu bà nghe tuyên án. Một trong ba nạn nhân là người Việt Nam.

Trước khi nghe bản án, bà Tseng đã xúc động và nói lời xin lỗi dành cho gia đình của các nạn nhân. Bà từng có văn phòng khám bệnh tại Rowland Heights.

Bà Tseng bị kết tội vì gây ra cái chết của Vũ Nguyễn, 28 tuổi, ở Forest; Steven Ogle, 25 tuổi, ở Desert; và Joey Rovero, 21 tuổi, một sinh viên đại học Arizona State University. Theo các công tố viên cho biết, anh Rovero đã đi hơn 300 dặm từ Tempe, Arizona, để có được những toa thuốc từ Tseng tại chẩn y viện của bà ở Rowland Heights.

Đây là một vụ án có dấu mốc quan trọng và sẽ ảnh hưởng đến thói quen kê toa của các bác sĩ trên toàn nước Mỹ.

Sau một cuộc xét xử kéo dài tám tuần, bồi thẩm đoàn Los Angeles County trong tháng 11 đã kết án bác sĩ Tseng. Đây là lần đầu tiên một bác sĩ bị kết tội giết người tại Hoa Kỳ vì kê toa thuốc quá mức.

Bà bác sĩ 46 tuổi này là một trong một nhóm nhỏ nhưng đang gia tăng gồm những bác sĩ bị buộc tội giết người, vì ghi toa cho mua những thứ thuốc giảm đau đưa đến cái chết các bệnh nhân. Một bác sĩ ở Florida được tha bổng khỏi tội sát nhân bậc một trong tháng Chín.

Một số chuyên gia lo ngại rằng việc kết tội bà Tseng sẽ đưa đến một thực tại mới bấp bênh. Thực tại này là một kịch bản trong đó các bác sĩ vì sợ bị truy tố nên đâm ra do dự trong việc kê toa thuốc giảm đau loại mạnh, cho những bệnh nhân nào cần thứ thuốc ấy.

Bác sĩ Peter Staats, chuyên gia về việc chăm sóc giảm đau, nói, “Khi người ta sử dụng từ ngữ ‘sát nhân’, thì tất nhiên điều đó sẽ gây một tác động làm lạnh gáy.”

Bác sĩ Staats nói ông tin rằng một ủy ban y khoa chủ động, chứ không phải là các công tố viên, nên truy tìm các bác sĩ liều lĩnh. Tuy nhiên, ông nói thêm, bất kỳ bác sĩ nào kê toa cho mua những viên thuốc mà họ biết rằng thuốc đó đang bị lạm dụng hoặc bị chuyển hướng sử dụng, đều không nên được gọi là bác sĩ.

Staats, chủ tịch Hiệp Hội Bác Sĩ Đau Nhức Can Thiệp Hoa Kỳ, nói, “Đó không phải là lối thực hành y khoa.”

Bác sĩ Francis Riegler, một chuyên gia về đau nhức làm việc ở Palmdale, nói rằng ông đã theo dõi vụ án của bà Tseng, và nói về việc truy tố với các bác sĩ đồng nghiệp khác trên khắp nước Mỹ.

Ông nói, “Chúng tôi đồng ý rằng nếu bạn đang làm điều đúng, nếu bạn là một người tốt, thì bạn không cần phải lo lắng về chuyện bị truy tố vì tội sát nhân.”

Trong cuộc xét xử bà Tseng, phó biện lý địa hạt John Niedermann nói với bồi thẩm đoàn rằng có những lá “cờ đỏ” trong thói quen kê toa của bà.

Hơn mười mấy lần, theo các công tố viên cho biết, một giới chức của cớ quan điều tra nguyên nhân tử vong, hoặc của cơ quan thực thi công lực, đã gọi điện thoại với cùng một tin nhắn nghiêm trọng, “Bệnh nhân của bà đã chết.”

Ông Niedermann nói, thói quen kê toa của bà vẫn không thay đổi.

Công tố viên nói với bồi thẩm đoàn rằng bà đã viết tên của một người đàn ông trên các toa thuốc, để cho bà vợ của ông có thể nhận được số lượng thuốc viên nhiều gấp đôi. Bà công khai gọi các bệnh nhân của bà là “những kẻ nghiện thuốc,” và đôi khi bà bịa ra các hồ sơ y tế. Niedermann nói rằng động lực của bà là tài chánh.

Giữa năm 2007, khi Tseng gia nhập chẩn y viện Rowland Heights, nơi chồng bà làm việc, và năm 2010, các tờ khai thuế cho thấy văn phòng của họ đã kiếm được thực hiện $5 triệu, theo ông Niedermann cho biết.

Biện lý địa hạt Jackie Lacey nói rằng việc kết án này này gửi đi một tin nhắn không khoan nhượng cho các chuyên gia y tế.

Bà Lacey nói, “Trong trường hợp này, các bác sĩ đã cướp mất sinh mạng của ba người trẻ tuổi, trong nỗ lực sai lầm của bà nhằm nhanh chóng làm giàu.”

Bồi thẩm đoàn cũng kết tội Tseng với hơn một chục tội danh kê toa bất hợp pháp.

:VD:

SHARE