Bác sĩ Anthony Fauci sắp từ chức

157
Bác sĩ Anthony Fauci và Tổng thống Mỹ Joe Biden

Bác sĩ Fauci từng làm mất lòng ông Trump và nhiều đảng viên đảng Cộng hòa vì cho rằng không nên mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ quá nhanh.

Bác sĩ Anthony Fauci, người đã trở thành nhân vật tiêu biểu cho cuộc chiến chống COVID-19 của Mỹ, thông báo sẽ từ chức vào tháng 12 sau 54 năm phục vụ cho chính quyền.

Bác sĩ Anthony Fauci cho biết ông sẽ từ chức vị trí trưởng cố vấn y tế cho Tổng thống Joe Biden và thôi giữ chức giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID), theo Reuters hôm 22/8.

Bác sĩ Fauci có nhiều đóng góp trong việc đẩy lùi đại dịch COVID-19 ở Mỹ và được nhiều chuyên gia y tế đánh giá cao. Ông Fauci giữ chức người đứng đầu NIAID từ năm 1984.

hôm 22/8, bác sĩ Fauci cho biết: “Tôi chắc chắn cảm thấy rằng mọi phút giây ở lại đều đều xứng đáng. Thật đáng tiếc. Nhưng thực tế là chúng ta đang sống trong một xã hội rất, rất chia rẽ”. Ông nói chưa bao giờ tính tới việc từ chức chỉ vì những lời đe dọa nhằm vào mình.

Trước quyết định từ chức của bác sĩ Fauci, Tổng thống Biden cho biết: “Khi ông ấy rời khỏi vị trí của mình trong chính phủ Mỹ, tôi biết người dân Mỹ và toàn thế giới sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ chuyên môn của bác sĩ Fauci trong bất cứ điều gì ông ấy làm tiếp theo”.

“Nước Mỹ nhờ ông ấy mà mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn và khỏe mạnh hơn”, Tổng thống Biden nói.

Bác sĩ Fauci đã báo hiệu về quyết định từ chức từ tháng trước. Ông cho biết mình sẽ nghỉ hưu vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden hoặc có thể sớm hơn.

Trong những tháng đầu đại dịch bùng phát hồi năm 2020, bác sĩ Fauci là người dẫn đầu các nỗ lực trong nghiên cứu khoa học nhằm phát triển và thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trong thời gian kỷ lục.

Ông cũng thường xuyên tham gia các cuộc họp của Nhà Trắng trên truyền hình cùng với cựu Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, bác sĩ Fauci cũng làm mất lòng ông Trump và nhiều đảng viên đảng Cộng hòa vì cho rằng không nên mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ quá nhanh và phản đối việc sử dụng các phương pháp điều trị chưa được chứng minh như dùng thuốc sốt rét hydroxychloroquine.