Bắc Kinh xây cơ sở trong quân cảng Campuchia

108
Ảnh vệ tinh công trường xây dựng tại quân cảng Ream của Campuchia

Đây cũng có thể là cơ sở hải quân nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Washington Post dẫn lời quan chức Bắc Kinh giấu tên nói quân đội Trung Quốc sẽ sử dụng một phần quân cảng Ream của Campuchia, song Phnom Penh bác bỏ.

Lễ động thổ cơ sở mới tại căn cứ hải quân Ream ở tây nam Campuchia dự kiến diễn ra cuối tuần này với sự tham dự của đại sứ Trung Quốc Vương Văn Thiên, tờ Washington Post của Mỹ ngày 6/6 đưa tin.

Cơ sở này được cho là có một khu vực dành cho lực lượng Trung Quốc sử dụng, có thể có thiết bị phục vụ các hệ thống vệ tinh và chỉ thị mục tiêu cho tên lửa. Đây cũng có thể là cơ sở hải quân nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Washington Post dẫn lời một quan chức giấu tên ở Bắc Kinh xác nhận quân đội Trung Quốc sẽ sử dụng “một phần căn cứ Ream”, nhưng phủ nhận cơ sở này dành riêng cho họ. Quan chức này nói thêm các nhà khoa học Trung Quốc cũng sẽ sử dụng cơ sở này.

Giới chức Trung Quốc chưa bình luận về thông tin trên.

Trong khi đó, đại sứ quán Campuchia tại Washington ra thông cáo cho rằng thông tin này là “vô căn cứ”, khẳng định Campuchia không cho phép nước ngoài đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ. “Việc cải tạo căn cứ chỉ nhằm tăng cường năng lực hải quân Campuchia”, thông cáo có đoạn.

Hồi tháng 10/2020, Campuchia xác nhận họ đã san bằng một cơ sở nhỏ do Mỹ xây dựng tại căn cứ hải quân Ream để nâng cấp, nhưng bác bỏ thông tin rằng Trung Quốc sẽ tham gia vào việc đó.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh hồi tháng 6/2021 xác nhận nước này đã yêu cầu sự giúp đỡ của Trung Quốc trong cải tạo, nâng cấp cơ sở ở Ream. “Đóng góp của Trung Quốc vào sự phát triển của cảng Ream là nâng cấp khu vực quốc phòng Campuchia trong lĩnh vực hàng hải hay tạo cho Campuchia một cơ sở có địa điểm thích hợp, một xưởng để sửa chữa tàu và bến cảng phù hợp để các tàu cập cảng”, ông Tea Banh nói.

Hồi tháng 1, ông Tea Banh đăng trên Facebook một số bức ảnh về quân cảng Ream, cho thấy một số tàu nạo vét của Trung Quốc xuất hiện trong khu vực. Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), trụ sở tại thủ đô Washington của Mỹ, cho biết các tàu nạo vét này cũng xuất hiện trong ảnh vệ tinh chụp ngày 13-15/1.