Bắc Kinh và Hà Nội chung lập luận về phiếu chống ở LHQ

44
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên

Bắc Kinh và Hà Nội cùng chung lập luận rằng việc đình chỉ Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc là hành động “chính trị hóa”, “gây chia rẽ và làm giảm sự tín nhiệm đối với Liên Hiệp Quốc”.

Trung Quốc nói việc đình chỉ Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc là hành động “chính trị hóa” sẽ tạo ra “tiền lệ mới nguy hiểm”.

“Quyết định đình chỉ Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc sẽ chỉ làm trầm trọng thêm chia rẽ giữa các quốc gia thành viên và tạo ra một tiền lệ mới nguy hiểm”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm 8/4.

Ông Triệu cũng khẳng định Trung Quốc kiên quyết phản đối việc chính trị hóa các vấn đề nhân quyền và sử dụng các vấn đề nhân quyền để gây áp lực lên các quốc gia khác.

Trước thềm cuộc bỏ phiếu, ông Trương Quân, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nhắc lại lập trường của nước này từ chối lên án Moskva và chỉ trích loạt lệnh trừng phạt của phương Tây “chỉ gây thêm những vấn đề mới và phức tạp”. Trung Quốc cùng với Việt Nam là hai trong 24 nước bỏ phiếu phản đối việc đình chỉ Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Dư luận cho rằng Đại sứ Đặng Hoàng Giang tại Liên Hiệp Quốc không đại diện cho người dân Việt Nam

Cùng thời điểm, báo đảng ở Việt Nam dẫn quan điểm chính thức của Bộ Ngoại giao CSVN: “Nhiều nước, trong đó có những nước bỏ phiếu trắng và chống đối với nghị quyết, cho rằng trong bối cảnh các cơ chế điều tra quốc tế về tình hình nhân quyền tại Ukraine, gồm cơ chế điều tra được thành lập theo quyết định của Hội đồng Nhân quyền, vẫn đang diễn ra, việc đề xuất và xem xét nghị quyết này là hành động vội vã trong khi chưa có thông tin cụ thể, khách quan.

Việc thông qua nghị quyết được các nước này xem là có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nỗ lực đàm phán, đối thoại giữa các bên liên quan, gây chia rẽ và làm giảm sự tín nhiệm đối với Liên Hiệp Quốc.”

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc lực lượng Nga “giết hại hàng trăm dân thường ở Bucha”, thị trấn phía tây bắc thủ đô Kiev.