Bắc Kinh từng bước xóa bỏ ảnh hưởng Washington ở Đông Dương

0
10

Một cố vấn quân đội Trung Quốc (giữa) gắn cầu vai cho sinh viên quân đội Campuchia trong một buổi lễ tốt nghiệp tại Học viện quân đội tỉnh Kampong Speu, 12 tháng 3, 2015. Reuters / Samrang Pring

Hợp tác quân sự trong tháng này giữa Campuchia và Trung Quốc cho thấy các nhà lãnh đạo hiện tại của Phnom Penh nhiều khả năng dựa vào Bắc Kinh để tìm kiếm hỗ trợ trong các tranh chấp khu vực hơn là Washington, các nhà phân tích nói. Hợp tác giữa Campuchia và Trung Quốc ngày càng tăng cường, trong bối cảnh tranh chấp biên giới gia tăng giữa Campuchia với Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh Campuchia kết thúc chuyến đi năm ngày đến Trung Quốc vào tuần trước. Ông đã gặp quan chức cao cấp quân sự Campuchia và nhận được cam kết hỗ trợ từ Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Banh cho biết mối quan hệ đang phát triển của Campuchia với Trung Quốc là mạnh hơn các mối quan hệ giữa nước này với Mỹ, theo một cuộc phỏng vấn với Voice of America tiếng Khmer.

Xung đột biên giới đang diễn ra giữa Campuchia với Việt Nam là một phần thúc đẩy Campuchia dựa vào hỗ trợ quân sự Trung Quốc nhiều hơn. Đầu tháng này, một cuộc đụng độ biên giới giữa chính quyền và người dân Việt – Campuchia đã khiến một chục người bị thương. Khoảng 250 nhà hoạt động Campuchia tìm cách xâm nhập bất hợp pháp vào lãnh thổ Việt Nam thông qua khu vực phía đông của Campuchia, Bangkok Post đưa tin. Trong một nỗ lực ngăn chặn, chính quyền Việt Nam đã cố gắng trao đổi với nhóm người biểu tình trước khi bị cáo buộc tấn công. 7 người Việt và 10 người Campuchia bị thương trong các cuộc đối đầu.

Mặc dù quan hệ giữa Phnom Penh và Bắc Kinh là một mối quan tâm đối với các quan chức tại Hà Nội, nhưng liên minh này cũng được xem như là một mối đe dọa đến ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

“Đây là khu vực cạnh tranh đầy phức tạp,” Chheang Vannarith, một giáo sư tại Đại học Leeds (Anh Quốc), nói với đài VOA. “Trung Quốc cần Campuchia ở Đông Dương và vùng Mekong để tăng cường tầm ảnh hưởng ở Châu Á – Thái Bình Dương.”

Vai trò của Trung Quốc là “một cường quốc đang lên” trong khu vực có thể đưa đến một “cuộc chiến tranh lạnh” giữa Washington và Bắc Kinh, Paul Chambers, một giáo sư tại Đại học Chiang Mai của Thái Lan cho biết.

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE