Bắc Kinh từ chối cấp phép cho hơn 10 nhà báo đưa tin sự kiện Hồng Kông

30
Cảnh sát tuần tra bên ngoài Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Hồng Kông

Hơn 10 nhà báo, trong đó có người của Reuters, AFP, South China Morning Post, Ming Pao và HK01, bị Bắc Kinh cấm cửa trước buổi lễ kỷ niệm 25 năm chuyển giao Hồng Kông.

Các sự kiện liên quan là lễ thượng cờ và lễ nhậm chức của tân Trưởng đặc khu Lý Gia Siêu vào ngày 1/7. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ giám sát ông Lý.

Trong một tuyên bố vào đêm 28/6, Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông cho biết hơn 10 phóng viên từ ít nhất bảy tổ chức truyền thông đã bị từ chối cấp phép đưa tin sự kiện nêu trên vì lý do an ninh.

Trong khi South China Morning Post không được thông báo về lý do bị từ chối, các cơ quan truyền thông khác được phản hồi rằng họ bị từ chối vì lý do an ninh.

Hồi giữa tháng này, Sở Thông tin Hồng Kông đã gửi thư mời báo chí bao gồm South China Morning Post để đưa tin về ba sự kiện chính thức đánh dấu lễ kỷ niệm bàn giao.

Sự kiện thứ ba được đề cập là một cuộc họp giữa ông Tập và các chính trị gia địa phương vào ngày 30/6.

Nhưng cuối cùng Sở Thông tin Hồng Kông đã không xác nhận việc sắp xếp cho phóng viên của South China Morning Post đưa tin về sự kiện này.

Thư mời yêu cầu các nhà báo đã đăng ký phải xét nghiệm axit nucleic để phát hiện COVID-19 mỗi ngày, bắt đầu từ hôm 26/6. Các nhà báo đưa tin về lễ tuyên thệ và cuộc họp cũng nêu trên phải cách ly trong khách sạn từ ngày 29/6.

Sở Thông tin Hồng Kông cho biết: “Chính phủ cân bằng hết mức có thể giữa nhu cầu của công việc truyền thông và các yêu cầu về an ninh. Chúng tôi không bình luận về những trường hợp không được cấp phép đưa tin về sự kiện.”