Bắc Kinh thử tên lửa liên lục địa khi bộ trưởng Mỹ thăm Biển Đông

0
18
Dàn tên lửa đạn đạo siêu thanh Trung Quốc trong một lễ diễu binh.DR

Nhật báo South China Morning Post ( Hồng Kông ) trích dẫn trang thông tin Washington Free Beacon của Mỹ ngày 20/4/2016 cho biết là vào tuần trước Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất, đúng vào lúc các lãnh đạo quân sự Mỹ Trung đang thăm Biển Đông.

Dẫn lời các quan chức Lầu Năm Góc, Washington Free Beacon cho biết cho biết tên lửa DF-41 của Trung Quốc, có tầm bắn xa nhất thế giới, lên đến 15.000 km, đã được phóng vào ngày 12/04. Các vệ tinh của Mỹ cũng như các thiết bị cảm biến trong khu vực đã theo dõi lần phóng này, tuy nhiên nguồn tin nói trên không cho biết địa điểm phóng.

Trung Quốc đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa này vào thời điểm bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter và nhân vật lãnh đạo số hai của quân đội Trung Quốc, tướng Phạm Trường Long đến thăm Biển Đông.

Theo các cơ quan tình báo Mỹ, tên lửa DF-41 có thể mang được từ sáu đến mười đầu đạn, với tầm bắn lên đến, tức là là có thể được bắn đến bất kỳ địa điểm nào trên lãnh thổ Hoa Kỳ trong vòng 30 phút. Tên lửa DF-41 được cho là trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, để Trung Quốc phát triển một thế hệ tên lửa mới. Căn cứ tên lửa được cho là đặt gần thành phố Tín Dương, Hà Nam.

RFI

SHARE