Bắc Kinh thổi phồng các chuyến bay do thám của Mỹ

0
5

Máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ. (Ảnh: Boeing)

Phát biểu trong một hội nghị về đối ngoại thường niên tại Bắc Kinh, Tướng Chen Xiaogong, thành viên Ủy ban Đối ngoại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội), cho rằng các hoạt động do thám của Không quân Mỹ được tiến hành thường xuyên hơn cả giai đoạn Chiến tranh Lạnh với Liên Xô, SCMP cho biết.

“Các chuyến bay do thám của Mỹ nhằm vào Trung Quốc ở phía Đông Trung Quốc và Biển Hoa Nam (tên Trung Quốc dùng để gọi Biển Đông) đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại. So với năm 2009, các chuyến bay do thám của Mỹ đã tăng từ 260 chuyến lên hơn 1.200 chuyến trong năm ngoái. Ngoài ra, còn có hơn 300 chuyến bay do thám chỉ cách lãnh hải của Trung Quốc khoảng 50km”, Tướng Chen Xiaogong nói.

Thời gian qua, căng thẳng đã gia tăng trên Biển Đông sau khi Trung Quốc ngang ngược tiến hành các biện pháp cải tạo đảo. Hồi tháng 5 vừa qua, tàu chiến của Hải quân Trung Quốc cũng đã “đối mặt” với một máy bay do thám của Mỹ tại Biển Đông.

Tuy nhiên, cựu Đô đốc Gary Roughead, người từng giữ vị trí Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, cho rằng con số mà Trung Quốc được ra về các chuyến bay do thám của Mỹ đã bị “thổi phồng”.

“Chúng tôi phải có một lượng tàu chiến và máy bay đủ lớn mới có thể thực hiện được các chuyến bay do thám mà phía Trung Quốc đưa ra. Câu hỏi ở đây là làm thế nào và ở đâu mà họ có thể đếm được chi tiết các chuyến bay như thế… Liệu có phải họ tính toàn bộ các chuyến bay của chúng tôi trên không phận quốc tế hay họ coi vùng biển hay bầu trời đó đã là của họ?”, cựu Đô đốc Gary Roughead nhấn mạnh.

Ngọc Anh
Theo SCMP