Bắc Kinh thắt chặt an ninh trước Đại hội XX

191
Tập Cận Bình

Đại hội quan trọng nhất của đảng Cộng sản Trung Quốc trong vòng một thập kỷ sắp khai mạc chỉ trong vài ngày tới.

An ninh ở ga tàu và sân bay Bắc Kinh được tăng cường, hơn một triệu tội phạm bị bắt giữ, nhiều dịch vụ phải trải qua kiểm tra nghiêm ngặt hơn, đảm bảo an ninh cho Đại hội đảng XX.

China Daily đưa tin hồi cuối tháng 9 rằng Bộ Công an Trung Quốc kể từ cuối tháng 6 đã triển khai “Chiến dịch 100 ngày” trên toàn quốc nhằm trấn áp tội phạm và cải thiện an ninh công cộng.

Kể từ đó, cơ quan này đã giám sát việc xử lý 309 vụ án lớn, trong đó 287 vụ án đã giải quyết xong. Khoảng 640.000 vụ án hình sự hoàn thành, 1,4 triệu nghi phạm bị bắt giữ, và 7.440 địa điểm có vấn đề về an ninh đã được chấn chỉnh.

Việc di chuyển ra và vào Bắc Kinh, cũng như dịch vụ chuyển phát đã bị hạn chế do các lo ngại về an ninh. Biện pháp an ninh nghiêm ngặt hơn đã được triển khai ở thủ đô, đặc biệt là khi đại hội quan trọng nhất của đảng Cộng sản Trung Quốc trong vòng một thập kỷ sắp khai mạc chỉ trong vài ngày tới.

Qiu Baoli, người đứng đầu văn phòng quản lý an ninh công cộng của Bộ Công an, cho biết hoạt động đặc biệt đặt “nền tảng vững chắc” để đảm bảo an ninh cho Đại hội đảng XX, dự kiến ​​khai mạc vào ngày 16/10, theo Financial Times.

Ông nói thêm cuộc truy quét được thực thi bằng “nắm đấm sắt” đã nâng cao “hạnh phúc và an toàn cho người dân”.

Nỗ lực an ninh được thắt chặt ở một số khu vực. Tại sân bay chính ở Bao Đầu, một thành phố ở Nội Mông, nhân viên an ninh cảnh giác cao độ và được đào tạo thêm để rà soát những món đồ bị cấm trên người du khách.

Tại Bắc Kinh, mạng lưới an ninh xung quanh địa điểm nhạy cảm được đặc biệt tăng cường, bao gồm Đại lễ đường Nhân dân – nơi tổ chức đại hội, và khách sạn Kinh Tây – nơi hàng ngàn đại biểu lưu trú.