Bắc Kinh: ‘Thái Bình Dương không phải sân sau của ai đó’

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi

Bộ Quốc phòng Trung Quốc bác bỏ tin về căn cứ hải quân của Trung Quốc trên quần đảo Solomon là “tin sai lệch” trong lúc thứ trưởng Ngoại giao tuyên bố Úc không có quyền vạch “lằn ranh đỏ”.

Trung Quốc nói Úc không có quyền đặt “lằn ranh đỏ” về hiệp ước an ninh của Bắc Kinh với Quần đảo Solomon, tố Canberra vi phạm chủ quyền.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi hôm 28/4 nói rằng thông tin Trung Quốc xây căn cứ hải quân ở Quần đảo Solomon “hoàn toàn giả mạo”, đồng thời cáo buộc chính phủ và truyền thông Úc cố tình bóp méo sự thật, gây căng thẳng.

“Hợp tác theo hiệp ước an ninh mới sẽ liên quan việc duy trì trật tự xã hội, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và hỗ trợ nhân đạo, ứng phó thiên tai”, ông Đàm nói.

Bình luận được đưa ra sau khi Thủ tướng Úc Scott Morrison cảnh báo một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở quốc đảo Nam Thái Bình Dương sẽ là “lằn ranh đỏ” đối với chính phủ của ông.

Phát biểu tại sự kiện trực tuyến ra mắt trung tâm hợp tác về biến đổi khí hậu giữa Trung Quốc và các quốc đảo Thái Bình Dương cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong cho biết việc đàm phán và ký kết thỏa thuận khung về hợp tác an ninh là “quyền thiêng liêng của hai quốc gia có chủ quyền”, phù hợp với luật pháp, chuẩn mực quốc tế, và không ai có quyền quy kết Trung Quốc.

“Dựa vào đâu mà Úc có thể vạch ra ‘lằn ranh đỏ’ cho Quần đảo Solomon ở cách xa 2.000 km, và Trung Quốc cách họ 10.000 km? Nếu đây không phải hành vi xâm phạm chủ quyền, can thiệp công việc nội bộ của quốc gia khác và vi phạm quy tắc quốc tế thì là gì?”, ông Tạ nói.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, lập trường của Úc là “thông tin sai lệch, phỉ báng, ép buộc và đe dọa” và là bằng chứng nước này vẫn “bị ám ảnh về chủ nghĩa thực dân, thực hiện ngoại giao cưỡng bức, cố kiểm soát các đảo ở Thái Bình Dương để duy trì cái gọi là phạm vi ảnh hưởng”.

“Thái Bình Dương là ngôi nhà chung của các quốc gia trong khu vực, không phải ‘sân sau’ của ai và nên là nơi hợp tác quốc tế, không phải bàn cờ cho các trò chơi địa chính trị”, quan chức Trung Quốc nói, thêm rằng thỏa thuận an ninh Trung Quốc – Solomon “cởi mở và minh bạch, không nhắm mục tiêu vào các bên thứ ba”.

Tại sự kiện có sự tham dự của quan chức từ Quần đảo Solomon, Kiribati, Niue, Samoa, Tonga, Micronesia, Kiribati, Fiji và Vanuatu, ông Tạ nói Trung Quốc “hiểu rõ những thách thức về biến đổi khí hậu mà các quốc đảo đang phải đối mặt và sẵn sàng trợ giúp”.