Bắc Kinh tập trận diễu võ dương oai, nhưng lại tạo cơ hội do thám cho Mỹ

149
Tiêm kích Trung Quốc diễn tập gần đảo Đài Loan hôm 7/8

Giới chuyên gia quân sự cho rằng đợt tập trận của Bắc Kinh mang đến cơ hội hiếm hoi để Mỹ xác định năng lực tác chiến của Trung Quốc, trong đó có những loại tên lửa nước này có thể sử dụng để ngăn các lực lượng nước ngoài can thiệp vào chiến dịch tấn công Đài Loan.

Cuộc tập trận quy mô lớn chưa từng có quanh Đài Loan đã giúp Mỹ thu những dữ liệu về năng lực tác chiến của quân đội Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc tiến hành đợt tập trận chưa từng có ngày 4-7/8 tại sáu địa điểm xung quanh Đài Loan, sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi kết thúc chuyến thăm tới hòn đảo. Vị trí các cuộc tập trận nằm trong khu vực eo biển Đài Loan, kênh Ba Sĩ, biển Hoa Đông và Thái Bình Dương.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng hoạt động này mang đến cơ hội hiếm hoi để Mỹ xác định năng lực tác chiến của Trung Quốc, trong đó có những loại tên lửa nước này có thể sử dụng để ngăn các lực lượng nước ngoài can thiệp vào chiến dịch tấn công Đài Loan, cũng như bộ máy chỉ huy và thông tin liên lạc của Bắc Kinh.

Hai quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết nước này đã thu thập hàng loạt dữ liệu tình báo về quân đội Trung Quốc trong đợt tập trận, nhưng nhấn mạnh rằng hoạt động này khó mang lại những thông tin chi tiết về khả năng chiến đấu thực sự của Trung Quốc.

“Họ ít có khả năng phô diễn những chiến lược và chiến thuật tốt nhất trong cuộc tập trận được nhiều bên theo dõi sát sao như vậy”, một quan chức Mỹ nhận xét, thêm rằng Washington và các đồng minh đều biết rõ về phần lớn tên lửa và khí tài được Bắc Kinh triển khai. “Không rõ có thể thu thập thêm bao nhiêu dữ liệu về năng lực của chúng chỉ trong thời gian ngắn như vậy”.

Chuyên gia an ninh Collin Koh tại Singapore cho rằng đợt tập trận không hé lộ thêm thông tin về vũ khí Trung Quốc, nhưng là cơ hội hiếm gặp để theo dõi cách phối hợp hiệp đồng giữa những lực lượng chủ chốt như Bộ tư lệnh Chiến khu miền Đông, Lực lượng Tên lửa Chiến lược và Lực lượng Hậu cần Chiến lược.

“Tôi cho rằng Mỹ sẽ thu thập tối đa dữ liệu tình báo tín hiệu, thông tin liên lạc và tác chiến điện tử. Đây là cơ hội không thể bỏ lỡ với họ. Những dữ liệu đó có thể giúp Washington xác định điểm yếu của đối phương, từ đó xây dựng năng lực ứng phó và chế áp”, ông Koh nhận định.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết trong đợt tập trận, Trung Quốc đã triển khai hàng loạt tàu chiến, máy bay và phi cơ không người lái diễn tập hiệp đồng gần Đài Loan, mô phỏng các đòn tấn công hòn đảo và lực lượng chiến hạm phòng thủ.

Mỹ duy trì ít nhất bốn tàu chiến ở phía đông đảo Đài Loan trong giai đoạn này, gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam, khu trục hạm USS Higgins và tàu đổ bộ tấn công USS Tripoli mang theo tiêm kích tàng hình F-35B.

Ngoài năng lực tiến công mạnh mẽ, những chiến hạm Mỹ cũng được trang bị nhiều hệ thống trinh sát và thu thập dữ liệu tình báo. Giới phân tích cùng một số cựu sĩ quan tình báo Mỹ cho rằng Washington và đồng minh cũng triển khai loạt tàu ngầm, máy bay tuần thám để theo dõi cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc.

Dữ liệu theo dõi hàng không và hàng hải dân sự cho thấy hàng loạt khí tài trinh sát của Mỹ đã hiện diện trong khu vực suốt nhiều ngày, trong đó có một chiếc RC-135S Cobra Ball và tàu giám sát tên lửa đạn đạo. Bộ Quốc phòng Đài Loan dường như cũng triển khai máy bay không người lái (UAV) Albatross để theo dõi quân đội Trung Quốc.