Bắc Kinh tập trận bắn đạn thật một tháng để hăm dọa Đài Loan

124
Máy bay Trung Quốc trên bầu trời đảo Bình Đàm, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vào ngày 5/8

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết đã phát hiện “nhiều loạt máy bay và tàu đang tiến hành các hoạt động xung quanh eo biển Đài Loan, một số chiếc đã vượt qua đường ranh giới trên biển”.

Bắc Kinh hôm 6/8 tuyên bố sẽ tập trận bắn đạn thật một tháng ở biển Bột Hải và phía Nam Hoàng Hải, khi cuộc tập trận quanh đảo Đài Loan đang trong ngày cuối.

Theo Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc, các hoạt động quân sự sẽ được tiến hành ở một phần của Bột Hải từ ngày 8/8 cho đến ngày 8/9, và ở các phần phía nam của Hoàng Hải từ ngày 7/8 đến ngày 15/8. Tàu thuyền được khuyến cáo không di chuyển trên các vùng biển này trong thời gian tập trận, South China Morning Post đưa tin.

Thông báo về cuộc tập trận mới được đưa ra trong khi cuộc tập trận xung quanh đảo Đài Loan – nhằm đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến đảo này – sắp kết thúc.

Hôm 5/8, một tàu chiến của Quân đội Trung Quốc được cho là nằm cách bờ biển của hòn đảo Đài Loan chưa đầy 12 hải lý (hơn 22 km). Các cuộc tập trận dự kiến kết thúc vào trưa 7/8.

Đài Loan đã ghi nhận ba máy bay không người lái bay qua vùng biển hạn chế của quần đảo Kim Môn và đảo Bắc Đĩnh gần đó vào tối 6/8. Lực lượng phòng vệ Đài Loan ở đó đã bắn pháo sáng để cảnh báo.

Bộ Quốc phòng Đài Loan đã duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu và cảnh giác cao độ, cơ quan phòng vệ của hòn đảo cho biết.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết đại lục đã cử 20 nhóm máy bay chiến đấu và 14 đội tàu chiến đến vùng biển xung quanh Đài Loan trong ngày 6/8.

Họ cũng nói rằng đã quan sát một số đơn vị máy bay và tàu Trung Quốc hoạt động ở eo biển Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết đã phát hiện “nhiều loạt máy bay và tàu đang tiến hành các hoạt động xung quanh eo biển Đài Loan, một số chiếc đã vượt qua đường ranh giới trên biển”.

Máy bay chiến đấu của lục địa – bao gồm máy bay phản lực Su-30 và J-11 – đã vượt qua đường trung tuyến 14 lần vào 6/8.