Bắc Kinh rút cáo buộc chống một nhà báo

0
19

Nhà báo Liu Hu.

Trung Quốc ngày 11/09/2015 bất ngờ hủy bỏ mọi cáo buộc hình sự đối với một nhà báo, người đã dám tố cáo các việc làm sai trái của một quan chức cao cấp.

Người được hưởng sự khoan dung « hiếm có » là nhà báo Lưu Hổ (Liu Hu), bị điều tra hình sự về tội bôi nhọ danh dự lãnh đạo năm 2013. Ông đã bị cảnh sát điều tra bắt giữ về tội « bịa đặt và tung tin đồn nhảm » và không được nộp tiền bảo lãnh trong vòng một năm.

Vào thời điểm đó, Lưu Hổ làm việc cho báo mạng New Express nhưng cũng có nhiều bài bình luận cá nhân trên trang mạng Weibo – Tân lãng vi bác – một dạng Twitter Trung Quốc. Ông đã tố cáo những sai sót của phó thị trưởng Trùng Khánh Mã Chánh Kì (Ma Zhengqi) trong việc tái cơ cấu một công ty nhà nước, dẫn đến thất thoát hàng triệu đô-la. Ông Mã hiện đang nắm giữ chức vụ Phó Tổng Cục trưởng Cục Quản lý Hành chính Công Thương Quốc gia.

Theo AFP, việc hủy bỏ cáo buộc này là một động thái bất thường tại Trung Quốc. Bởi lẽ, các cuộc trấn áp xã hội dân sự đã tăng mạnh dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình. Hơn 200 luật sư và các nhà hoạt động gần đây đã bị bắt giữ hoặc được « mời » đi thẩm vấn.

Kể từ khi ông Tập Cận Bình lên cầm quyền, Bắc Kinh tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng rầm rộ trong hàng ngũ đảng và quân đội, nhưng đồng thời lại trấn áp các cá nhân, các nhà tranh đấu khi họ tố cáo tham nhũng. Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát ngành Tòa án với tỷ lệ kết án lên đến 99,93 %. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc cũng bị kiểm duyệt gắt gao.

:I:

SHARE