Bắc Kinh qua mặt New York, trở thành ‘thủ đô tỷ phú thế giới’

0
5

Một góc thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. (Hình minh họa: Lintao Zhang/Getty Images)

Thành phố Bắc Kinh nay trở thành “thủ đô tỷ phú của thế giới.”

Thủ đô của Trung Quốc nay qua mặt thành phố New York để trở thành nơi có nhiều tỷ phú sinh sống nhất, với 100 so với 95, theo Hurun, một công ty ở Thượng Hải vốn xuất bản một tạp chí hàng tháng và mỗi năm đưa ra một danh sách sắp hạng những người giàu nhất thế giới cũng như thói quen tiêu tiền của họ.

Cuộc nghiên cứu này, vốn được đưa ra nhiều tháng sau khi có các báo cáo cho rằng Trung Quốc nay có nhiều tỷ phú hơn Mỹ, cho thấy thành phần giàu có hàng đầu ở Trung Quốc vẫn tiếp tục giàu hơn, dù rằng có sự chao đảo trong thi trường chứng khoán và nền kinh tế trì trệ.

Danh sách do Hurun đưa ra có phần khác với Forbes vì phương cách tính toán có khác nhau.

Ông Rupert Hoogewerf, người sáng lập Hurun, cho rằng sự bùng nổ các tỷ phú ở Trung Quốc xảy ra vì các nhà kiểm soát thị trường nơi đây cho phép có hàng loạt các công ty mới được đưa ra trao đổi chứng khoán, sau khi đã kiềm hãm việc này trong vài năm qua.

Ông Hoogewerf cho hay cách tính của ông dựa trên trị giá cổ phiếu tính tới ngày 15 Tháng Giêng, có nghĩa rằng đã kể tới việc thị trường chứng khoán Trung Quốc mất giá tới 40% trong nửa năm qua.

Ông cho hay nếu ông dùng các con số có được khi thị trường chứng khoán Trung Quốc lên cao nhất hồi mùa Hè, thì tổng số các tỷ phú ở quốc gia này sẽ lên tới gần 150.

Bắc Kinh giành danh hiệu từ New York sau khi có thêm 32 tỷ phú mới hồi năm ngoái, trong khi New York chỉ có thêm 4 tỷ phú.

Moscow đứng hàng thứ ba với 66 tỷ phú, trong khi Hồng Kông và Thượng Hải đứng hàng thứ tư và thứ năm, với 64 và 50 tỷ phú, theo Hurun.

Người giàu nhất Trung Quốc là tỷ phú bất động sản Wang Jianlin, đứng hàng 21 trên thế giới, sau các thành viên gia đình Walmart, gia đình Thụy Điển làm chủ Ikea và nhà đầu tư Brazil, Jorge Paulo Lemann.

Các tỷ phú Trung Quốc trong danh sách 100 người đầu bảng gồm cả người sáng lập Alibaba, ông Jack Ma.

Ông Hoogewerf cho hay Trung Quốc có nhiều tỷ phú tự khởi nghiệp hơn là ở Mỹ

:NV:

SHARE