Bắc Kinh phớt lờ cuộc gọi của bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

61
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin

Nhiều nguồn tin cho biết các quan chức quân sự của Trung Quốc không trả lời cuộc gọi từ những người đồng cấp Mỹ trong tuần này giữa bối cảnh căng thẳng leo thang ở khu vực.

Politico dẫn ba nguồn tin cho biết trong số những quan chức quân sự bị “ngó lơ” ở phía Mỹ có Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley.

Lầu Năm Góc cho biết cuộc gọi cuối cùng giữa Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley và người đồng cấp Trung Quốc Lý Tác Thành là vào ngày 7/7.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin có cuộc gặp gần nhất với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa vào tháng Sáu, bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Căng thẳng Mỹ – Trung dâng cao sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan, vùng lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố là một tỉnh ly khai.

Hôm 5/8, Trung Quốc thông báo rằng họ đang tạm dừng một số cuộc đối thoại chính thức với các chỉ huy quân sự cấp cao của Mỹ cũng như các cuộc đàm phán về an toàn hàng hải.

Giới chức quân đội Mỹ cố gắng duy trì các đường dây liên lạc với Trung Quốc để ngăn ngừa các vụ tai nạn. Trả lời Politico, Todd Breasseale, quyền thư ký báo chí của Lầu Năm Góc, cho biết: “Bộ trưởng đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của các đường dây liên lạc với các nhà lãnh đạo quốc phòng của Trung Quốc để đảm bảo rằng chúng ta có thể tránh những tính toán sai lầm”.

Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho rằng: “Những thông tin này thực sự quan trọng để giúp giảm nguy cơ tính toán sai lầm và ngộ nhận”.

“Đặc biệt là bây giờ, việc mở các đường dây liên lạc là rất hữu ích”, ông nói.