Bắc Kinh nói với Canada: ‘Đừng xía vào Hồng Kông’

36
Trực thăng tham gia sự kiện kỷ niệm 25 năm ngày Hồng Kông được trao trả

Sứ quán Trung Quốc nói rằng những nỗ lực của Ottawa nhằm ‘bôi nhọ’ mô hình một quốc gia, hai chế độ sẽ không thành công.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa thúc giục Canada “không can thiệp vào các vấn đề của Hồng Kông” sau khi Ngoại trưởng Canada Mélanie Joly nói rằng quyền tự do của thành phố Cảng thơm đang bị đàn áp.

Trong thông cáo phát đi hôm 1/7 nhân kỷ niệm 25 năm Hồng Kông được Anh trao trả cho Trung Quốc, đại sứ quán nói rằng các lực lượng bên ngoài không nên đưa ra “những nhận xét vô trách nhiệm”.

“Cái gọi là mối quan hệ sâu sắc giữa Canada và Hồng Kông không thể là lý do để Canada can thiệp vào các vấn đề của Hồng Kông,” thông cáo viết.

“Việc phía Canada bôi nhọ việc áp dụng thành công mô hình một quốc gia,  hai chế độ ’là vô ích và không thể can thiệp vào các vấn đề của Hồng Kông”.

Đại sứ quán cho biết những nỗ lực này “sẽ không làm lung lay quyết tâm vững chắc của Bắc Kinh trong việc thực hiện đầy đủ và chính xác mô hình nêu trên và việc Trung Quốc bảo vệ chủ quyền quốc gia”.

Trước đó, bà Joly cho biết Canada có quan hệ gắn bó với Hồng Kông, ước tính khoảng 300.000 người Canada sống tại thành phố này và hơn 100 công ty Canada hiện diện ở đó.

Hồng Kông cũng là nơi diễn ra trận chiến đầu tiên trên bộ mà người Canada đã tham chiến trong Thế chiến thứ hai.

Nhưng bà bày tỏ quan ngại rằng quyền tự do ngôn luận và thể hiện ôn hòa các quan điểm chính trị của người dân Hồng Kông đã bị đàn áp trong hai năm qua khi chính quyền xứ Cảng thơm áp đặt luật An ninh quốc gia.