Bắc Kinh nổi giận vì Đặc sứ Mỹ nói ‘hãy để Hồng Kông là Hồng Kông’

370
Hanscom Smith, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ mãn nhiệm

Sau khi Tổng lãnh sự Hoa Kỳ sắp mãn nhiệm Hanscom Smith phát biểu ‘hãy để Hồng Kông là Hồng Kông’, Bắc Kinh vội vàng lên tiếng cáo buộc ông này ‘đạo đức giả’.

Trước lúc rời nhiệm sở, ông Smith nhấn mạnh rằng luật pháp và các giá trị đã giúp Hồng Kông phát triển đã bị Bắc Kinh đe dọa sau từ khi nhận bàn giao xứ Cảng thơm hồi năm 1997.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ tại Hồng Kông ngày 11/7 kêu gọi Trung Quốc giảm bớt áp lực chính trị, cảnh báo việc áp dụng “thô thiển và lạnh lùng” luật an ninh quốc gia sâu rộng đe dọa tới vai trò của Hồng Kông là một trung tâm kinh doanh quốc tế.

Trong bài phát biểu chia tay với Phòng Thương mại Mỹ có xen kẽ những ngôn từ mạnh mẽ, Tổng lãnh sự Smith nói những thay đổi bầu cử để đảm bảo sàng lọc chỉ những “người yêu nước” mới được chính thức điều hành thành phố đã phá hoại thêm tương lai của Hồng Kông.

Ông Smith nói: “Việc áp dụng luật An ninh rộng rãi, thô thiển và lạnh lùng,” lưu ý rằng các định nghĩa mơ hồ của nó đã cổ vũ cho “sự sợ hãi và uy hiếp” và làm xói mòn truyền thống pháp quyền mạnh mẽ của thành phố.

Ông nói: “Lòng yêu nước thực thụ phải đến từ lòng trung thành của những người tự do, chứ không phải là những nỗ lực vô ích nhằm lập pháp hóa ‘lòng yêu nước’ và lòng trung thành từ cấp trên.”

Những người chỉ trích luật An ninh quốc gia cho rằng chính quyền đang sử dụng luật này để trấn áp bất đồng chính kiến.

Các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông nhiều lần nói luật do Bắc Kinh áp đặt vào năm 2020 là rất quan trọng để khôi phục sự ổn định sau khi thành phố bị rung chuyển trong nhiều tháng bởi các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và chống Trung Quốc vào năm 2019.

Các thay đổi về luật pháp nhằm tăng cường sự đại diện, một phần bằng cách hạn chế sự đại diện trực tiếp, cũng là cần thiết để cải thiện sự ổn định và quản trị “lòng yêu nước”, các quan chức hai nơi này nhấn mạnh.

Trả lời các câu hỏi của Reuters ngày 11/7, một phát ngôn viên của Cục An ninh chính quyền Hồng Kông nói những bình luận của ông Smith về luật này là “những lời chỉ trích không công bằng, đi xa sự thật.”

Phát ngôn viên này nói luật pháp nhằm bảo vệ quyền con người và bất kỳ hành động thực thi nào đều dựa trên bằng chứng hợp pháp và không liên quan đến lý lịch của một người hoặc nhóm người nào.

“Cố gắng duy trì các hệ thống kinh tế và tài chính độc đáo của Hồng Kông trong khi làm suy thoái các thể chế chính trị của nó không phải là một chiến lược khả thi,” Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Hanscom Smith nói.

Ông Smith cho biết các nỗ lực ngoại giao thông thường bị xem là “sự can thiệp” và một số nhà ngoại giao đã bị đe dọa theo luật An ninh.