Bắc Kinh ‘nhiệt tình’ tham gia hội thao quân sự của Nga

84
Xe chiến đấu bộ binh của Trung Quốc

Hội thao Quân sự Quốc tế năm nay được tổ chức trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây gia tăng.

Quân đội Trung Quốc đã cử một phái đoàn đến Nga để tham gia Hội thao Quân sự Quốc tế vào tháng tới.

Một đoàn tàu hỏa chở quân nhân, xe tăng và phương tiện quân sự gần đây đã rời thành phố Mãn Châu Lý, Nội Mông, phía Bắc Trung Quốc, hướng đến Zabaikalsk ở khu vực Viễn Đông của Nga, kênh quân sự của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin hôm 25/7 mà không cho biết thêm chi tiết.

Đội Trung Quốc dự kiến ​so tài với các đối thủ từ 37 quốc gia và khu vực tại sự kiện. Đây được xem là cuộc tập trận quân sự đa quốc gia lớn nhất của Nga. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 27/8 trên 12 quốc gia, bao gồm Nga, Iran, Ấn Độ, Kazakhstan, Uzbekistan, Azerbaijan và Armenia, theo South China Morning Post.

Hội thao Quân sự Quốc tế năm nay được tổ chức trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây gia tăng. Venezuela sẽ tổ chức cuộc thi bắn tỉa như một phần hội thao.

Đây sẽ là lần đầu tiên hội thao quân sự do Nga dẫn đầu được tổ chức ở Tây bán cầu. Trong khi đó, Niger và Rwanda sẽ là những quốc gia châu Phi đầu tiên ra mắt tại hội thao, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Trung Quốc là quốc gia thường xuyên tham gia hội thao này kể từ khi nó lần đầu được tổ chức vào năm 2015. Năm nay, nước này sẽ tổ chức ba cuộc thi, bao gồm đua xe chiến đấu bộ binh và đua tàu khu trục nhỏ.

Các lực lượng Trung Quốc và Nga đã tăng cường tập trận chung kể từ năm 2005, cả song phương và thông qua các kênh đa phương.

Dù Bắc Kinh và Moscow nói rằng hợp tác quân sự của họ không nhắm vào bất kỳ nước thứ ba nào, nhưng điều đó vẫn khiến phương Tây ngày càng lo ngại.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 22/7 cũng nhận định việc hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và Nga ngày càng sâu rộng, bao gồm các cuộc tập trận chung của không quân và hải quân ở Đông Bắc Á, “sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh xung quanh” Nhật Bản.

Hội thao Quân sự Quốc tế do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức, quy tụ quân đội của hàng chục quốc gia hàng năm, nhằm rèn luyện kỹ năng chiến đấu cho binh sĩ.