Bắc Kinh ngăn giới ngoại giao ở Hồng Kông tưởng niệm Thiên An Môn

234
Dân Hồng Kông tại buổi lễ tưởng niệm ngày 4/6 ở Công viên Victoria vào năm 2019, lần gần nhất sự kiện này được tổ chức

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát đi lời khuyến cáo các quan chức ngoại giao hàng đầu của Văn phòng Liên minh châu Âu tại Hồng Kông và Ma Cao rằng họ không được tưởng niệm cuộc đàn áp Thiên An Môn.

“Văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu chúng tôi không post trên Twitter hoặc công khai nói điều gì đó về ngày 4/6 gợi lại vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989,” một nhà ngoại giao phương Tây nói hôm 4/6.

Hồi năm ngoái, lãnh sự quán Hoa Kỳ và văn phòng EU tại Hồng Kông đã thắp nến trước cửa sổ trong một động thái chưa từng có, khiến Bắc Kinh chỉ trích cáo buộc hai cơ quan này “đùa với lửa”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken hôm 3/6 cáo buộc Bắc Kinh tăng cường kiểm duyệt sau khi chính quyền Hồng Kông thông báo quyết định đóng cửa một phần của Công viên Victoria ở Vịnh Causeway, địa điểm tổ chức lễ canh thức hàng năm cho đến năm 2020 khi sự kiện này bị cấm với lý do “phòng chống dịch COVID-19”.

Cư dân Hồng Kông đã bị cảnh báo về nguy cơ bị truy tố nếu họ tham gia bất kỳ cuộc tụ tập tưởng niệm “bất hợp pháp”.

“Cuộc đấu tranh cho dân chủ và tự do vẫn tiếp tục vang dội ở Hồng Kông, nơi diễn ra lễ canh thức hàng năm để tưởng nhớ vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn đã bị cấm bởi chính quyền Trung Quốc và Hồng Kông nhằm cố gắng dập tắt những ký ức về ngày đó,” thông cáo dẫn lời ông Blinken.

“Trong khi nhiều người không còn có thể tự lên tiếng, chúng tôi và nhiều người trên thế giới vẫn tiếp tục đứng lên thay mặt họ và ủng hộ các nỗ lực hòa bình của họ để thúc đẩy dân chủ và quyền của các cá nhân,” ông nói thêm.

Blinken cho biết Mỹ sẽ “tiếp tục lên tiếng và thúc đẩy trách nhiệm giải trình đối với những hành động tàn bạo và vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh, bao gồm cả những vụ việc ở Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng”.