Bắc Kinh ngăn chuyên gia Đài Loan dự hội nghị Liên Hợp Quốc

26
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp cùng đồng minh và đối tác cùng chí hướng để chống lại ảnh hưởng xấu ngày càng tăng của Trung Quốc,” Bộ Ngoại giao Đài Loan cho hay.

Trung Quốc ngăn ba chuyên gia Đài Loan dự hội nghị đại dương của Liên Hợp Quốc với lý do đảo quốc không phải thành viên tổ chức này.

Ba chuyên gia Đài Loan ban đầu được sắp xếp thuộc phái đoàn Tuvalu, một quốc đảo Thái Bình Dương, để tham dự Hội nghị Đại dương của Liên Hợp Quốc kéo dài 5 ngày tại Lisbon, Bồ Đào Nha, bắt đầu từ 27/6.

Tuy nhiên Trung Quốc, thuộc ủy ban thông tin của Liên Hợp Quốc, phản đối đưa chuyên gia Đài Loan vào dự với lý do hòn đảo không phải thành viên Liên Hợp Quốc. Bắc Kinh cũng cảnh báo thu hồi toàn bộ chứng nhận của phái đoàn nếu Tuvalu không tuân thủ yêu cầu.

Động thái này khiến Ngoại trưởng Tuvalu Simon Kofe rút khỏi phái đoàn, vốn dự kiến là chuyến đi thể hiện “tình đoàn kết với Đài Loan”. Tuvalu thiết lập quan hệ với đảo Đài Loan năm 1979 và là một trong 14 quốc gia chính thức công nhận đảo quốc.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cảm ơn Tavalu vì sự ủng hộ mạnh mẽ và giúp hòn đảo tham dự các sự kiện quốc tế, đồng thời chỉ trích Bắc Kinh “vô cớ gây áp lực lên các thành viên Liên Hợp Quốc”, một lần nữa “bộc lộ bản chất thâm độc”.

“Theo thông lệ, mỗi quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc có thể quyết định ai tham gia phái đoàn dự sự kiện. Các thành viên ủy ban thông tin Liên Hợp Quốc không có quyền quyết định ai tham gia phái đoàn”, quan chức Bộ Ngoại giao Đài Loan cho hay. “Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp cùng đồng minh và đối tác cùng chí hướng để chống lại ảnh hưởng xấu ngày càng tăng của Trung Quốc”.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là phần lãnh thổ chờ thống nhất và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực. Đài Loan bị loại khỏi Liên Hợp Quốc từ năm 1971, khi cơ quan toàn cầu công nhận Bắc Kinh là đại diện duy nhất của Trung Quốc.