Bắc Kinh muốn “lá phiếu” của New Delhi với hành lang kinh tế Ấn – Trung – Nepal

0
14

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: Indian Express)

Dù vậy, New Delhi vẫn để ngỏ lập trường đối với các đề xuất kinh tế mới của Trung Quốc và cho biết sẽ quyết định dựa trên lợi ích quốc gia.

Báo The Times of India (TOI) ngày 2/7 dẫn lời ông Huang Xilian, Vụ phó Vụ châu Á Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết “sáng kiến nhằm thúc đẩy liên kết tại khu vực, đặc biệt là giữa 3 nước Trung Quốc – Nepal – Ấn Độ và giúp đỡ quốc gia láng giềng Nepal. Chúng tôi xin vui mừng thông báo đề xuất đã nhận được phản ứng tích cực từ Thủ tướng Modi”.

Ông Huang cho hay vấn đề hành lang kinh tế đã được thảo luận từ chuyến thăm Trung Quốc của ông Modi hồi tháng 5 vừa qua. Ông Huang cũng nói thêm rằng Ngoại trưởng Ấn độ Sushma Swaraj và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã thảo luận về vấn đề này bên lề một hội nghị quốc tế về tái thiết Nepal tại thủ đô Kathmandu tháng trước.

“Hai ngoại trưởng đã thảo luận kỹ và đi đến thống nhất. Chúng ta cần hợp tác cùng nhau nhằm tái thiết Nepal và thành lập một nhóm nghiên cứu chung về tính khả thi của dự án”, ông Huang nói.

Tuy nhiên, các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, New Delhi vẫn để ngỏ lập trường đối với các đề xuất kinh tế mới của Trung Quốc và sẽ chỉ quyết định dựa trên lợi ích quốc gia.

Times of India (TOI) cho biết đề xuất này nằm trong kế hoạch phát triển Tây Tạng, bởi việc vận chuyển các mặt hàng sản xuất tại miền nam Trung Quốc đến thị trường Ấn Độ có thể thúc đẩy Tây Tạng phát triển.

“Việc xây dựng tuyến đường sắt này sẽ giúp hiện thực hóa một giấc mơ. Dự án chắc chắn mang lại nhiều lợi ích cho cả ba quốc gia”, ông Huang tuyên bố.

Theo The Times of India