Bắc Kinh muốn đầu tư 30 tỷ đô la cho tuyến đường sang Nam Mỹ

0
23

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường công du Nam Mỹ tới 26/05/2015 – Reuters

Hôm nay, 19/05/2015, Thủ tướng Trung Quốc có cuộc hội kiến với Tổng thống Brazil trong chuyến công du Nam Mỹ. Nhiều khoản đầu tư lớn, với tổng trị giá 50 tỷ đô la sẽ được ký kết với phía Brazil, trong đó 30 tỷ sẽ được dành cho việc xây dựng « một hành lang hàng hải và đường sắt », để phục vụ cho việc vận chuyển tài nguyên từ Nam Mỹ sang Trung Quốc.

Thông tin nói trên được Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Brazil Armando Monteiro đưa ra trong cuộc phỏng với AFP vào hôm qua. Theo Bộ trưởng Brazil, toàn bộ dự án khổng lồ này sẽ phải hoàn thành trong thời gian từ ba đến bốn năm.

AFP cho biết, trong dự án xuyên Thái Bình Dương nói trên, 10 tỷ đô la dự kiến sẽ được đầu tư cho con đường xuyên qua rừng Amazon, nối liền cảng Santos của Brazil với cảng Ilo của Peru, nhìn ra Thái Bình Dương.

Trước đó, vào thứ Năm tuần trước 14/05, một giới chức Bộ Ngoại giao Brazil cho biết Trung Quốc dự kiến đầu tư khoảng 50 tỷ đô la vào Brazil, chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp nặng và các cơ sở hạ tầng.

Trong chuyến công du của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Bắc Kinh cũng hoàn thành thủ tục mua 22 máy bay của hãng Brazil Embraer, phần đầu tiên trong hợp đồng mua tổng cộng 60 máy bay của hãng này. Bắc Kinh cũng cam kết mở cửa thị trường Trung Quốc cho thịt bò Brazil.

Hiện tại, Trung Quốc là đối tác thương mại số một của Brazil, trao đổi mậu dịch song phương năm 2013 là 83 tỷ đô la (theo Brasilia), so với 3,2 tỷ năm 2001. Tuy nhiên, Trung Quốc chỉ là nước đầu tư thứ 12 vào nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ.

Theo một báo cáo của Ủy ban kinh tế Mỹ Latinh và vùng vịnh Caribe (Cepal) của Liên Hiệp Quốc, gần 90 % đầu tư của Trung Quốc tại Nam Mỹ – từ năm 2010 đến 2013 – là để khai thác tài nguyên. Báo cáo Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh : Trung Quốc coi Châu Mỹ Latinh trước hết là một nguồn cung cấp tài nguyên.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường có kế hoạch gặp Tổng thống Brazil Dilma Rousseff hôm nay, và tối nay lãnh đạo Trung Quốc sẽ đi Rio de Janeiro để xem xét một số dự án Trung Quốc tại thành phố chủ nhà Thế Vận Hội 2016

:I:

SHARE