Bắc Kinh lệnh cho Indonesia tổ chức G20 ‘không được bàn chính trị’

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi rằng hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 “chỉ được thảo luận về kinh tế, không phải chính trị hay cuộc chiến Ukraine”.

Ông Vương ca ngợi sự xuất hiện của ‘thời điểm châu Á’ đối với quản trị toàn cầu, đề xuất các quốc gia châu Á nên hình thành một mối quan hệ chặt chẽ hơn.

Ông cũng đòi Indonesia, với tư cách là nước chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh G20, “loại bỏ sự can thiệp và thực hiện chương trình nghị sự đã đặt ra”.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi hôm 25/5, ông Vương cho biết Trung Quốc trợ giúp Indonesia dẫn đầu nhóm các nền kinh tế lớn “theo hướng đúng đắn”.

Trung Quốc và Indonesia đều cho rằng G20 là địa điểm không thích hợp để thảo luận về cuộc chiến Ukraine, nhưng đại sứ Ukraine tại Jakarta cho biết tác động kinh tế của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga và sự phá vỡ chuỗi cung ứng là những vấn đề cốt yếu mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt.

Hội nghị thượng đỉnh hàng năm của nhóm G20 dự kiến ​​sẽ được tổ chức tại đảo Bali và Indonesia đang là chủ tịch luân phiên của G20.

“Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là cơ sở phù hợp để thảo luận về các vấn đề chính trị và an ninh,” ông Vương cho biết. “G20 nên giữ nguyên vai trò, tập trung vào điều phối chính sách kinh tế vĩ mô và hoàn thành sứ mệnh phù hợp của mình.”

Là một trong 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, Trung Quốc có ảnh hưởng lớn tại cơ quan này và có quyền phủ quyết bất kỳ nghị quyết nào.