Bắc Kinh lần đầu lấy ý kiến nhân dân về đại hội Đảng

Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, nơi sẽ diễn ra đại hội Đảng lần thứ 20

Động thái chưa từng có về việc ghi nhận ý kiến đóng góp của người dân được ca ngợi là biểu hiện ‘phong cách làm việc dân chủ’ của lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đảng Cộng sản Trung Quốc mời gọi người dân tham gia đóng góp ý kiến về một số vấn đề quan trọng của đất nước trước kỳ đại hội lần thứ 20 vào cuối năm nay.

Tân Hoa Xã cho biết mọi người có thể đưa ra đề xuất về “sự quản trị của đảng đầy đủ và chặt chẽ, phát triển chất lượng cao, cải cách toàn diện và mở cửa và quy trình dân chủ hóa”.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng được cho là đang chờ đợi quan điểm về “quản trị nhà nước, tiến bộ văn hóa xã hội chủ nghĩa, sinh kế của người dân”. Người dân có thời hạn cho đến ngày 16/5 để gửi ý kiến và đề xuất của họ qua trang web và app Tân Hoa Xã, báo Nhân Dân và kênh truyền hình nhà nước CCTV.

Động thái này diễn ra sau một chiến dịch quyết liệt vào năm ngoái nhằm kiềm chế vốn tư nhân trong một số lĩnh vực, bao gồm công nghệ, dạy kèm sau giờ học và dịch vụ tài chính internet.

Nó cũng diễn ra trong bối cảnh người dân bất bình về tình trạng mất việc làm và thiếu lương thực, với việc nhiều thành phố bị phong tỏa nghiêm ngặt để kiềm chế sự bùng phát COVID-19.

Bắc Kinh được cho là ưu tiên duy trì ổn định kinh tế và xã hội trước thềm đại hội Đảng diễn ra vào cuối năm nay, khi Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến có nhiệm kỳ tổng bí thư thứ ba.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế – nền tảng của sự cầm quyền của đảng trong nhiều thập kỷ – đang phải đối mặt với khó khăn khi giá dầu toàn cầu tăng và cuộc chiến Ukraine làm gia tăng căng thẳng với Mỹ và các đồng minh, chưa kể chính sách phong tỏa khiến kinh tế thiệt hại nặng nề.

Nền kinh tế Trung Quốc được ghi nhận tăng trưởng 4,8% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái, khiến nhiều nhà kinh tế dự báo rằng nước này sẽ bỏ lỡ mục tiêu 5,5% trong năm nay.

Những năm trước, Đảng Cộng sản Trung Quốc chủ yếu lấy ý kiến ​​của các đảng viên cao cấp và một số ít quần chúng ngoài Đảng cho có lệ.