Bắc Kinh lại tìm cách lẩn tránh sự thật

0
15
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner

Bởi phát biểu tại buổi tiếp các quan chức đồng cấp hôm 10-4, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, ông hy vọng mọi người tranh luận thẳng thắn về các vấn đề nóng mà thế giới đang phải đối diện hiện nay như khủng bố, làn sóng tị nạn, an toàn hàng hải…

Ông Fumio Kishida cũng hy vọng, hội nghị sẽ ra “Tuyên bố Hiroshima” để thúc đẩy quá trình giải giáp hạt nhân. Và giới truyền thông Nhật Bản còn đưa tin, theo đó Ngoại trưởng các nước G-7 sẽ ra tuyên bố về giải pháp hòa bình liên quan đến tranh chấp lãnh thổ.

Mặc dù không đề cập tới Trung Quốc, nhưng đây là lần đầu tiên Ngoại trưởng các nước G-7 bày tỏ quan ngại về những động thái của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Ông John Kerry tới dự hội nghị Ngoại trưởng các nước G-7 tại Hiroshima, và trở thành Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến thành phố từng bị Mỹ ném bom nguyên tử năm 1945. Hội nghị này còn nhằm trù bị cho Hội nghị thượng đỉnh G-7 dự kiến diễn ra trong 2 ngày 26 và 27-5 tại Ise-Shima, Nhật Bản.

Liên tiếp thách thức

Ngày 10-4, Hãng Bloomberg đưa tin, Mỹ rất muốn lôi tham vọng và hành vi bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông ra trước hội nghị Ngoại trưởng các nước G-7 ở Nhật Bản. Đồng thời cho biết, Mỹ muốn thảo luận “vấn đề Biển Đông” với các nước G-7, bất chấp việc này có thể chọc giận Bắc Kinh.

Và với tư cách chủ nhà G-7, Tokyo sẽ đồng ý với bất kỳ yêu cầu nào của Washington về việc đưa Biển Đông vào chương trình nghị sự lần này. Tờ Japan Times cho biết, tuyên bố chung do Ngoại trưởng các nước G-7 đưa ra sẽ kêu gọi giải quyết tranh chấp lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế. Và đây là phản ứng của G-7 đối với hành động hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông hiện nay.

Trước đó (8-4), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner khẳng định, Washington sẽ thảo luận các vấn đề an ninh với các đối tác quan trọng ở châu Á, trong đó có Biển Đông. Bởi theo ông Mark Toner, diễn biến trên Biển Đông rất quan trọng đối với an ninh và sự ổn định tại khu vực châu Á.

Và đây là phản ứng của Bộ Ngoại giao Mỹ sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phản đối việc Ngoại trưởng các nước G-7 đưa vấn đề Biển Đông ra thảo luận. Trong khi đó, Hãng Jiji dẫn lời ông Mark Toner cho biết, Mỹ không muốn nhìn thấy bất cứ hành động nào làm gia tăng hoặc leo thang căng thẳng tại Biển Đông.

bac kinh lai tim cach lan tranh su that
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Ngày 9-4, khi họp với Ngoại trưởng Anh Philip Hammond ở Bắc Kinh, ông Vương Nghị cho rằng, Hội nghị Ngoại trưởng các nước G-7 không nên thổi phồng vấn đề Biển Đông. Trước đó (8-4), Ngoại trưởng Trung Quốc còn cho biết, Hội nghị thượng đỉnh G-20 sẽ diễn ra tại thành phố Hàng Châu trong tháng 9, chỉ đề cập đến kinh tế, còn vấn đề tranh chấp lãnh hải sẽ không được nhắc tới.

Ông Vương Nghị cũng hy vọng, G-7 (tại Nhật Bản trong tháng 5) có thể giống G-20, chỉ tập trung vào đề tài phát triển kinh tế. Thậm chí còn cảnh báo, nếu có nước nào vì mục đích chính trị, đưa chủ đề tồn tại từ lịch sử, tranh chấp về lãnh thổ hay chủ quyền vào G-20, không những không có lợi cho việc giải quyết các vấn đề đó, mà còn có thể tác động không tốt tới sự ổn định của khu vực. Và đó là điều không khôn ngoan.

Trước đó (cuối tháng 2), trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu từng trực tiếp yêu cầu với Thứ trưởng đặc trách các vấn đề chính trị của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama – đề nghị Tokyo không bàn về Biển Đông tại hội nghị G-7.

Sự tức giận của Bắc Kinh

Bắc Kinh từng rất tức giận sau khi Liên minh châu Âu (EU) ra tuyên bố (11-3) với những chỉ trích gay gắt chưa từng có đối với Trung Quốc – Mặc dù không nêu quan điểm về những tuyên bố chủ quyền đối với các vùng đất và vùng biển ở Biển Đông, nhưng EU kêu gọi các bên giải quyết tranh cãi thông qua biện pháp hòa bình, làm rõ cơ sở các tuyên bố chủ quyền của mình phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

EU cũng bày tỏ quan ngại về việc triển khai tên lửa trên các đảo ở Biển Đông. Bởi việc triển khai tạm thời hoặc lâu dài lực lượng hoặc thiết bị quân sự trên các cấu trúc đảo có tranh chấp ảnh hưởng tới an ninh khu vực và có thế đe dọa tự do hàng hải và hàng không là một quan ngại lớn.

Ngày 7-4, tờ Giải phóng quân ngang nhiên thông báo việc cho 3 độc giả của báo này đi cùng hải quân ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong tháng này. Và họ phải đăng bình luận về quần đảo này trên ứng dụng điện thoại di động của tờ Giải phóng quân hoặc trên tài khoản mạng xã hội Wechat hoặc Weibo của báo này.

Các phóng viên của Tân Hoa xã, CCTV và People’s Daily cũng tham gia hành trình diễn ra trong 3 ngày.

Theo kế hoạch, từ 25 đến 28-4, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan sẽ thăm Nhật Bản và hội đàm với Ngoại trưởng Fumio Kishida, đồng thời chuẩn bị cho chuyến thăm Tokyo vào tháng 9 của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Và nếu Thủ tướng Shinzo Abe và Thủ tướng Lý Hiển Long hội đàm theo kế hoạch thì đây là cuộc hội đàm đầu tiên sau lần gặp của họ ở Malaysia hồi tháng 11-2015.

Được biết, Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Fumio Kishida về vấn đề Biển Đông bởi cả 2 nước đều khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải đối với hòa bình và phồn vinh của châu Á, đồng thời chống lại chính sách bành trướng tại Biển Đông của Bắc Kinh.

Ngày 7-4, tờ Đa Chiều cho rằng, mặc dù không phải là nước có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Singapore có vị trí địa lý quan trọng, trở thành khu vực trọng yếu chiến lược của Mỹ và Nhật Bản.

Do đó, Washington và Tokyo đều muốn tăng cường hợp tác với Singapore, và nước này cũng cân nhắc đến nhu cầu của Mỹ và Nhật Bản trong vấn đề kể trên. Singapore cho rằng, các nước châu Á muốn Mỹ kiểm soát châu Á, chứ không phải là Trung Quốc.

Tuy là một trong những nước thành viên ASEAN không có tranh chấp ở Biển Đông, nhưng các nhà lãnh đạo Singapore nhiều lần bày tỏ lo ngại và phản đối hoạt động cải tạo đất, xây đảo nhân tạo phi pháp và quân sự hoá của Trung Quốc ở khu vực này.

Thậm chí Singapore còn cho rằng, việc “phô trương cơ bắp” của Trung Quốc chỉ làm phức tạp thêm tình hình và khiến căng thẳng leo thang giữa các bên.

 “Thùng thuốc súng” ở Biển Đông

Dư luận cho rằng, việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter bắt đầu chuyến công du Châu Á – Thái Bình Dương và Trung Đông trong 2 tuần (từ 10-4) là nhằm củng cố chính sách tái cân bằng. Bởi ông Ashton Carter sẽ đến Ấn Độ và Philippines (không tới Bắc Kinh) nhằm gia tăng ảnh hưởng để đối phó với Trung Quốc.

Theo tờ Stars and Stripes (Mỹ), ông Ashton Carter đến Ấn Độ và Philippines để thảo luận về các căn cứ mới của Mỹ và đầu tư quốc phòng mạnh hơn vào 2 nước này khi Lầu Năm Góc muốn gia tăng ảnh hưởng để đối phó với Trung Quốc.

Được biết, ông Ashton Carter sẽ đến thăm căn cứ không quân Antonio Bautista trên đảo Palawan và căn cứ Magsaysay khi tới Philippines. Đây là 2/5 căn cứ Mỹ dự định triển khai luân phiên lực lượng trong khuôn khổ Hiệp định tăng cường hợp tác quốc phòng đã ký hồi năm ngoái giữa 2 nước.

Ngày 8-4, Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Cuisia thông báo, Philippines sẽ nhận được gói viện trợ quân sự lớn nhất từ Mỹ trong 15 năm qua để gia tăng phòng thủ và an ninh quốc gia. Đây là chương trình củng cố năng lực hàng hải sẽ được Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter công bố nhân chuyến thăm Philippines.

Tháng 11-2015, bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Manila, Tổng thống Barack Obama đã công bố, Mỹ sẽ viện trợ cho các đồng minh ở Đông Nam Á 259 triệu USD trong 2 năm (và Manila được hưởng nhiều nhất) nhằm hỗ trợ an ninh hàng hải.

Và việc Mỹ tăng cường viện trợ cho Philippines diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông ngày càng gia tăng sau khi Trung Quốc bồi đắp xây đảo nhân tạo trái phép, phục vụ cho mục đích quân sự của Bắc Kinh.

Ngày 9-4, tờ South China Morning Post đưa tin, ngày 8-4, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter cho rằng, các nước châu Á đang tìm cách tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ để chống lại các hành động bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Các nước hữu quan thực sự quan ngại trước việc Bắc Kinh đang leo thang quân sự hóa Biển Đông sau khi xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp, Trung Quốc đã kéo tên lửa phòng không HQ-9, tên lửa chống hạm YJ-62, chiến đấu cơ JH-7, JH-11 ra bố trí bất hợp pháp ở đảo Phú Lâm, và xây dựng radar quân sự cao tần ở bãi đá Châu Viên.

Nhiều nhà bình luận cho rằng, việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa đang làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng ở Biển Đông, và sự tích tụ quân sự gia tăng đang khiến Biển Đông trở thành “thùng thuốc súng”. Và nếu đối đầu quân sự Mỹ – Trung tiếp tục diễn ra, Biển Đông sẽ trở thành khu vực vô cùng nguy hiểm.

Theo Tân Hoa xã, ngày 7-4, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc lần đầu tiên công bố dữ liệu dự trữ ngoại tệ tính theo giá giỏ tiền Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) bên cạnh dữ liệu tính theo USD.

Theo đó, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc trong tháng 3 là 3,21 nghìn tỉ USD, tức 2,28 nghìn tỉ SDR.

Việc lấy SDR làm đồng tiền trong báo cáo dự trữ ngoại tệ sẽ có lợi cho giảm thiểu sự biến đổi giá ước tính do tỷ giá hối đoái của những nước chủ yếu thường xuyên bấp bênh với mức lớn, thể hiện giá trị tổng hợp của dự trữ ngoại tệ một cách khách quan hơn, cũng có lợi cho tăng cường vai trò của SDR làm đơn vị ghi sổ.

Theo Petrotimes