Bắc Kinh lại tập trận tại Biển Đông ‘đáp trả’ Mỹ ‘tự do hải hành’

86
Chiến hạm Trung Quốc tập trận tại Biển Đông

Tứ đầu năm 2022 đến nay, ít nhất Trung Quốc đã tổ chức khoảng 45 cuộc tập trận tại Biển Đông, trong đó có 9 lần tập trận trong vịnh Bắc Bộ, hai lần tập trận tại khu vực đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã cướp của Việt Nam từ năm 1974. Lần tập trận tại Hoàng Sa mới nhất diễn ra giữa Tháng Sáu.

Trung Quốc loan báo tập trận bốn ngày tại Biển Đông như cách đáp trả lực lượng Mỹ tới khu vực nhằm thách đố tuyên bố chủ quyền vô lý của Bắc Kinh.

Cục Hải Sự Trung Quốc loan báo và một số trang mạng tuyên truyền của Bắc Kinh đưa tin cuộc tập trận của lực lượng Trung Quốc kéo dài từ 17 Tháng Bảy đến ngày 20 Tháng Bảy tại khu vực phía Đông Nam đảo Hải Nam, gần với quần đảo Hoàng Sa.

Như những lần tập trận khác, Bắc Kinh không cho biết quy mô mà chỉ cấm tất cả mọi loại tàu bè qua lại trên một vùng biển rộng lớn.

Cuộc tập trận này diễn ra khi nhóm tàu đặc nhiệm của mẫu hạm nguyên tử USS Ronald Reagan đang hiện diện và tập trận trên Biển Đông. Đồng thời, khu trục hạm USS Benfold cũng vừa có chuyến “tự do hải hành” qua cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thách đó tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Bắc Kinh.

Tức tối trước sự thách đố của Mỹ, như những lần phản ứng các hành động “tự do hải hành” của hải quân Mỹ trước đây, Bắc Kinh cho tờ báo tuyên truyền của quân đội la lối “Mỹ là kẻ làm cho Biển Đông nguy hiểm” và “gây mất hòa bình và ổn định ở khu vực”.

Trái lại, hải quân Mỹ thì cho rằng lời tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Bắc Kinh “tạo ra sự đe dọa nghiêm trọng cho quyền tự do đi lại trên biển, gồm cả tự do hải hành và tự do phi hành ở khu vực, tự do thương mại và tự do cho các cơ hội kinh tế”.

Khi mẫu hạm Reagan bắt đầu chuyến hoạt động tại Biển Đông lần đầu tiên năm 2022, từ giữa tuần trước, Hạm Đội 7 phổ biến một số hình ảnh và tin tức các loại máy bay, từ máy bay cảnh báo sớm, khu trục tập luyện lên xuống, tới các chiến hạm phối hợp tác chiến với nhau và với các máy bay.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo cho Song Zhongping (Tống Trọng Bình) một chuyên gia quân sự và bình luận gia truyền hình đả kích Mỹ “khiêu khích các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, tạo ra khủng hoảng trong chiến lược muốn kềm chế Trung Quốc”.

Ông ta còn kêu rằng hai hành động song song của hải quân Mỹ trên hai vùng biển khác nhau của Biển Đông “có nguy cơ dẫn đến xung đột không mong muốn”.

Tứ đầu năm 2022 đến nay, ít nhất Trung Quốc đã tổ chức khoảng 45 cuộc tập trận tại Biển Đông, trong đó có 9 lần tập trận trong vịnh Bắc Bộ, hai lần tập trận tại khu vực đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã cướp của Việt Nam từ năm 1974. Lần tập trận tại Hoàng Sa mới nhất diễn ra giữa Tháng Sáu.

Hoạt động “tự do hải hành” của mẫu hạm và khu trục hạm thì được Hải quân Mỹ đưa tin. Tuy nhiên, các họa động tuần thám của nhiều loại phi cơ trang bị dò thám điện tử hiếm khi được Mỹ đưa tin.

Báo mạng “politico.com” giữa tuần qua đưa tin một máy bay C-130 của Mỹ đã bị một chiến đấu cơ SU-30 của Trung Quốc gây nguy hiểm khi hoạt động trên Biển Đông hồi Tháng Sáu.

Không thấy Ngũ Giác Đài nói gì về chuyện vừa kể trong khi báo chí khắp nơi đều nói đến các trò khiêu khích của chiến đấu cơ Trung Quốc khi máy bay tuần tra biển của Canada bay trên không phận quốc tế trên Biển Đông. Chỉ thấy Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin cảnh cáo Bắc Kinh khi ông tham dự Diễn Đàn An Ninh Sangri-La tại Singapore hồi tháng trước.

(Theo Người Việt)