Bắc Kinh lại tập trận hăm dọa Đài Loan

260
Thiết giáp lội nước của Trung Quốc

“Các hành vi này rõ ràng nhằm mục đích làm người dân hòn đảo khiếp sợ và cũng không có lợi cho hình ảnh của Bắc Kinh trên trường quốc tế,” Bộ Quốc phòng Đài Loan nhấn mạnh.

Trung Quốc thông báo tập trận tấn công ở vùng biển và vùng trời quanh Đài Loan nhằm đáp trả “sự khiêu khích từ chính quyền hòn đảo và Mỹ”.

Bộ tư lệnh Chiến khu miền Đông quân đội Trung Quốc hôm 26/12 tuyên bố tiến hành “các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung và diễn tập tấn công hỏa lực chung” xung quanh Đài Loan, nhưng không nêu địa điểm cụ thể.

“Đây là phản ứng mạnh mẽ đối với sự leo thang cấu kết và khiêu khích hiện nay từ Mỹ cùng Đài Loan”, cơ quan này cho biết, khẳng định sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cáo buộc động thái từ Trung Quốc đại lục “thể hiện rõ tâm lý giải quyết bất đồng bằng bạo lực và phá hủy hòa bình, ổn định khu vực”. “Các hành vi này rõ ràng nhằm mục đích làm người dân hòn đảo khiếp sợ và cũng không có lợi cho hình ảnh của Bắc Kinh trên trường quốc tế”, tuyên bố nói thêm.

Căng thẳng hai bờ eo biển Đài Loan tăng cao từ sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm hòn đảo hồi tháng Tám. Trung Quốc từ đó tổ chức loạt cuộc tập trận quanh đảo Đài Loan nhằm đáp trả.

Hôm 24/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc “bày tỏ sự không hài lòng mạnh mẽ và kiên quyết phản đối” việc Mỹ thông qua luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm 2023. Đạo luật cho phép Washington cung cấp các khoản hỗ trợ quân sự trị giá hai tỷ USD mỗi năm, từ 2023 đến 2027, để viện trợ cũng như cho Đài Loan vay nhằm mua khí tài, dịch vụ quân sự Mỹ.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp kể cả vũ lực.