Bắc Kinh : Lá chắn tên lửa Mỹ tại Hàn Quốc xâm hại lợi ích Trung Quốc

0
11

Tên lửa trong hệ thống THAAD của Hoa Kỳ.

Bắc Kinh hôm nay, 15/02/2016, một lần nữa lại lên tiếng phản ứng dự định triển khai hệ thống lá chắn chống tên lửa Mỹ tại Hàn Quốc, cho rằng việc làm này đe dọa lợi ích chiến lược của Trung Quốc.

Sau vụ Bắc Triều Tiên thử tên lửa tầm xa trá hình hôm 07/02/2016, Washington và Seoul đã thông báo tuần này sẽ thảo luận cụ thể việc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa có tên gọi là THAAD, trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Đề cập đến dự án lá chắn tên lửa của Mỹ tại Hàn Quốc, hôm nay, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hồng Lỗi, trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh đã tuyên bố : « Chúng tôi kiên quyết phản đối ý đồ của các nước liên quan làm tổn hại đến lợi ích chiến lược và an ninh của Trung Quốc ». Ông nói tiếp là Trung Quốc vô cùng quan ngại nếu hệ thống lá chắn tên lửa THAAD sẽ được triển khai trên bán đảo Triều Tiên, nhất là tầm hoạt động của hệ thống vượt quá nhu cầu phòng thủ của Hàn Quốc.

Bắc Kinh cho rằng hệ thống lá chắn chống tên lửa trên bán đảo Triều Tiên sẽ thúc đẩy cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực. Trước đó ngay khi Seoul thông báo sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận với Washington về việc triển khai hệ thống THAAD ngay tuần này, Trung Quốc đã triệu mời đại sứ Hàn Quốc tại Bắc Kinh lên để phản đối.

:I:

SHARE