Bắc Kinh kêu gọi Seoul ‘tránh chiến tranh lạnh kiểu mới’

Hội đàm trực tuyến giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Hàn Quốc Park Jin

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nói với người đồng cấp Hàn Quốc Park Jin rằng hai nước “nên cố gắng vượt qua những khác biệt để giữ cho khu vực cởi mở”.

Bắc Kinh tỏ ra lo ngại về tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, nhân vật bảo thủ được cho là thân Mỹ, người từng nói rằng “hầu hết người Hàn Quốc, đặc biệt là giới trẻ, không thích Trung Quốc”.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thúc giục chính quyền mới của Hàn Quốc giúp giảm bớt tâm lý chống Trung Quốc và tránh một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới.

Ông Vương đưa ra nhận xét hôm 16/5 trong cuộc trao đổi chính thức đầu tiên với người đồng cấp Park Jin, chỉ vài ngày trước cuộc gặp đầu tiên của Tổng thống Yoon Suk-yeol với Joe Biden tại Seoul dự kiến diễn ra hôm 20/5.

Bắc Kinh lo lắng rằng các “mối quan hệ thân thiện” dưới thời người tiền nhiệm của Yoon là Moon Jae-in đang trên đà thay đổi dưới thời tổng thống mới, một người bảo thủ thân Mỹ.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc, bao gồm Chủ tịch Tập Cận Bình, đã mau chóng bắt liên lạc với Yoon. Phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn tham dự lễ nhậm chức của ông Yoon vào tuần trước trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau hai năm.

Yoon đã gây tranh cãi với một bình luận trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình rằng “hầu hết người Hàn Quốc, nhất là những người trẻ tuổi, không thích Trung Quốc.”

“30 năm trước, hai nước chúng ta đều đã thoát khỏi gông cùm của Chiến tranh Lạnh và mở ra một chương hợp tác mới”, Vương Nghị nói, đề cập đến việc thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, theo một bài đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

“Ngày nay, lợi ích cơ bản của Trung Quốc và Hàn Quốc là giữ cho khu vực cởi mở và hòa nhập, đề phòng nguy cơ xảy ra một cuộc Chiến tranh Lạnh kiểu mới và phản đối đối đầu giữa các bên.”

“Đứng ở điểm xuất phát mới, chúng ta phải nắm bắt được hướng đi đúng đắn và mở ra 30 năm phát triển mới cho quan hệ Trung Quốc – Hàn Quốc,” ông Vương nhấn mạnh.

Bài liên quan

Tân tổng thống Hàn chỉ trích người tiền nhiệm ‘quỳ gối trước Bắc Kinh’

Biden sắp thăm Seoul và Tokyo, thúc đẩy thêm biện pháp trừng phạt Nga