Bắc Kinh ‘giúp khôi phục hòa bình ở Ukraine bằng cách riêng’

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Vị ngoại trưởng Trung Quốc không giải thích “cách riêng” cụ thể là gì trong lúc vẫn từ chối lên án Nga xâm lược Ukraine.

Phát biểu trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Đan Mạch Jeppe Kofod, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố sẽ giúp khôi phục hòa bình ở Ukraine theo cách riêng.

Theo tuyên bố được Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố, Ngoại trưởng Vương Nghị rằng chiến tranh hay các lệnh trừng phạt không phải cách đúng đắn để giải quyết tranh chấp, South China Morning Post đưa tin ngày 13/5.

“Các nỗ lực của Trung Quốc tập trung vào thúc đẩy đối thoại hòa bình. Từ khi xung đột bùng phát, Trung Quốc đã thúc đẩy hòa đàm và giảm căng thẳng theo cách của riêng mình”, ông Vương nói.

Ngoại trưởng Vương cho biết Bắc Kinh thấu hiểu những lo ngại của các nước châu Âu về cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

“Hiện tại, điều cấp thiết nhất là tất cả các quốc gia cùng chung nỗ lực tránh kéo dài và mở rộng xung đột, đạt được một lệnh ngừng bắn, chấm dứt chiến sự sớm nhất có thể, giảm nhẹ khủng hoảng nhân đạo”, quan chức Trung Quốc cho biết.

Tuyên bố được Ngoại trưởng Vương Nghị đưa ra đáp lại đề nghị từ Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng nước này có với Nga để sớm chấm dứt xâm lược Ukraine.

Đến nay, Trung Quốc vẫn tiếp tục từ chối lời kêu gọi của các nước phương Tây về việc lên án Nga. Bắc Kinh đồng thời ủng hộ Moscow chỉ trích việc NATO mở rộng, cho rằng động thái này không mang lại lợi ích cho an ninh toàn cầu.