Bắc Kinh dụ Hà Nội ‘hiệp thương’ về Biển Đông

25
Bùi Thanh Sơn và Vương Nghị

Bắc Kinh từng đe dọa đánh chiếm các vị trí CSVN đang trấn giữ tại quần đảo Trường Sa nếu không chấm dứt các vụ dò tìm dầu khí trong phạm vi “lưỡi bò.”

Bắc Kinh dụ dỗ Hà Nội “hiệp thương” để giải quyết các tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông, vốn là nút thắt trong quan hệ hai nước.

Truyền thông nhà nước tại Việt Nam đồng loạt đưa tin Ngoại Trưởng CSVN Bùi Thanh Sơn đã có cuộc họp riêng với Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 4 Tháng Bảy. Cả hai đến tham dự hội nghị bộ trưởng Ngoại Giao hợp tác Mê Kông-Lan Thương (MLC) lần thứ bảy diễn ra tại Bagan, Miến Điện.

Cuộc họp giữa 5 nước vùng sông Mê Kong và Trung Quốc nhằm tìm giải pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, đối phó biến đổi khí hậu ở khu vực. Dịp này, hai ngoại trưởng của CSVN và Trung Quốc gặp gỡ riêng trong bối cảnh gia tăng tranh giành ảnh hưởng địa chính trị tại khu vực giữa Bắc Kinh và Washington.

Tân Hoa Xã tường thuật tổng quát cuộc họp giữa ông Vương Nghị và ông Bùi Thanh Sơn với bản tin có tựa đề “Trung Quốc, Việt Nam thỏa thuận duy trì thông tin giao tiếp chiến lược, tăng cường hợp tác.”

Trong đó, ông Vương Nghị kêu gọi hai nước “nỗ lực xây dựng một cộng đồng cùng chung một tương lai” vì cả hai đều là “các nước XHCN và cũng là những thế lực quan trọng trong số những nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.”

Đây là những lời dỗ dành mà các lãnh đạo chóp bu Trung Quốc vẫn nói với giới lãnh đạo CSVN lâu nay. Tân Hoa Xã thuật lại lời ông Vương Nghị thúc giục “hai nước nắm tay nhau phát triển XHCN theo điều kiện riêng của từng nước, đóng góp nhiều hơn cho hòa bình và thịnh vượng ở khu vực và thế giới.”

Đáp lại, theo Tân Hoa Xã, ông Bùi Thanh Sơn cũng lập lại lời tuyên truyền của Hà Nội lâu nay là “Việt Nam luôn luôn ưu tiên mối quan hệ với Trung Quốc trong chiến lược ngoại giao. Việt Nam sẵn sàng duy trì trao đổi cấp cao và giao tiếp thông tin chiến lược với Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy đột phá trong hợp tác nhiều lãnh vực.”

Về vấn đề Biển Đông, Tân Hoa Xã nói cả hai ông trao đổi quan điểm và đồng ý nhân cơ hội kỷ niệm 20 năm các bên ký bản Tuyên Bố Ứng Xử trên Biển Đông (DOC), năm nay sẽ “tiến đến thỏa hiệp Bộ Quy Tắc Ứng Xử Biển Đông” (COC), tuân thủ sự đồng thuận mà lãnh tụ hai bên đã đạt trước đây, xử lý các bất đồng đúng cách và gia tăng hợp tác hàng hải.”

Trong khi đó, các báo điện tử tại Việt Nam và cả đài VOV đều đưa tin tương tự nhau về cuộc họp nói trên. Ông Bùi Thanh Sơn kêu gọi cùng Trung Quốc “thúc đẩy quan hệ hai đảng, hai nước không ngừng phát triển lành mạnh, bền vững, lâu dài với tin cậy chính trị ngày càng cao, hợp tác ngày càng hiệu quả, thực chất.”

Riêng về vấn đề Biển Đông, đài VOV và các báo điện tử như Người Lao Động, VNExpress, Zing đều đưa tin giống nhau theo cùng một chỉ thị và nói rằng: “Ngoại Trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc mong muốn thông qua đối thoại, hiệp thương để giải quyết bất đồng, sẵn sàng cùng ASEAN thực hiện tốt DOC, sớm đạt được COC, duy trì hòa bình, ổn định và tự do hàng hải.”

Hà Nội vẫn luôn luôn xác nhận chủ quyền “không thể tranh cãi” với các bằng chứng thực tế và lịch sử đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Còn Bắc Kinh vẫn vin vào mấy cái vạch tưởng tượng nối lại giống như hình “lưỡi bò” để tuyên bố chủ quyền gần hết Biển Đông. Cho nên, tất cả các cuộc họp về Biển Đông giữa hai bên từ trước đến nay đều dẫn tới bế tắc.

Bắc Kinh từng đe dọa đánh chiếm các vị trí CSVN đang trấn giữ tại quần đảo Trường Sa nếu không chấm dứt các vụ dò tìm dầu khí trong phạm vi “lưỡi bò.”

Bây giờ không thấy hệ thống tuyên truyền của CSVN nói gì về câu trả lời của ông Bùi Thanh Sơn đối với lời kêu gọi “hiệp thương” của ông Vương Nghị.

(Theo Người Việt)