Bắc Kinh đòi cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc ‘làm rõ thông tin sai lệch’

77
Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với đặc phái viên Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet rằng hy vọng chuyến thăm của bà này sẽ giúp “làm rõ thông tin sai lệch” về hồ sơ nhân quyền của Bắc Kinh.

Ông Vương gặp Cao ủy Nhân quyền Michelle Bachelet và cho rằng “một số quốc gia và lực lượng chống Trung Quốc” đã phát tán “thông tin sai lệch” và “phỉ báng Trung Quốc bằng chiến dịch vu khống”, Tân Hoa xã cho hay.

“Mục đích của họ là sử dụng các vấn đề nhân quyền như cái cớ để trấn áp Trung Quốc và chính trị hóa cũng như xóa bỏ vấn đề nhân quyền”, ông Vương nói trong cuộc họp hôm 23/5  tại Quảng Châu.

Cuộc gặp với ông Vương là cuộc gặp đầu tiên của Bachelet với một nhà lãnh đạo Trung Quốc trong chuyến thăm dài sáu ngày. Ủy viên nhân quyền và phái đoàn của bà cũng sẽ đến Tân Cương và Bắc Kinh.

Ông Vương cho biết Liên Hợp Quốc “nên thúc đẩy hợp tác thay vì đối đầu, dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và đối xử bình đẳng”.

Ông nói thêm: “Các thể chế nhân quyền đa phương nên đóng vai trò như điểm chính yếu để hợp tác và đối thoại hơn là một chiến trường để gây chia rẽ và đối đầu.”

Ông Vương cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc “coi việc bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân là nhiệm vụ cơ bản”, đồng thời nói thêm rằng “bảo vệ quyền của các dân tộc thiểu số là một phần quan trọng trong công việc”.

Bloomberg đưa tin rằng bà Bachelet cũng đã tổ chức một cuộc gọi video với khoảng 100 nhà ngoại giao phương Tây đang đóng tại Bắc Kinh, nói với họ rằng chuyến thăm của bà  không phải là một “cuộc điều tra nhân quyền”.

Bachelet nói với các nhà ngoại giao rằng “đặt kỳ vọng cao sẽ dẫn đến thất vọng”. Hiện chưa rõ liệu bà có được đến Tân Cương mà không bị kiểm soát hay không.