Bắc Kinh diễn tập gần Đài Loan để ‘cảnh cáo Mỹ’

Tiêm kích đáp xuống tàu sân bay Liêu Ninh ở Tây Thái Bình Dương hồi đầu tháng Năm

Giới chức Bắc Kinh mạnh miệng tuyên bố rằng Trung Quốc “đủ sức đánh bại mọi sự can thiệp từ bên ngoài và các âm mưu của lực lượng ly khai Đài Loan”.

Bắc Kinh tổ chức diễn tập hiệp đồng quân binh chủng quanh Đài Loan, cho biết đây là tín hiệu cảnh cáo đến Washington và Đài Bắc.

“Bộ tư lệnh Chiến khu miền Đông quân đội Trung Quốc đã tổ chức đợt tuần tra sẵn sàng chiến đấu hiệp đồng và diễn tập thực binh trên vùng trời, vùng biển quanh Đài Loan. Đây là lời cảnh cáo nghiêm khắc cho những hoạt động thông đồng giữa Mỹ và Đài Loan gần đây”, phát ngôn viên Bộ tư lệnh Chiến khu miền Đông Thi Nghị cho biết trong thông cáo phát đi hôm 25/5.

Ông không nêu chi tiết các nội dung đợt tập trận. Quan chức này cáo buộc Mỹ “nói một đằng làm một nẻo” trong vấn đề Đài Loan và thường xuyên “khuyến khích các lực lượng đòi độc lập” tại đảo quốc. Đại tá Thi cho rằng Trung Quốc “đủ sức đánh bại mọi sự can thiệp từ bên ngoài và các âm mưu của lực lượng ly khai Đài Loan”.

Mỹ chưa bình luận về tuyên bố này của người phát ngôn Bộ tư lệnh Chiến khu miền Đông Trung Quốc.

Tàu sân bay Liêu Ninh và ít nhất bảy chiến hạm hộ tống của Trung Quốc đang về cảng sau khi kết thúc đợt diễn tập dài ba tuần ở vùng biển phía đông đảo Đài Loan và phía nam đảo Okinawa của Nhật Bản. Oanh tạc cơ H-6K Trung Quốc và Tu-95MS Nga hôm 24/5 cũng thực hiện đợt tuần tra chung, áp sát Hàn Quốc và Nhật Bản trong hành trình.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 23/5 nói Mỹ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan, cho rằng Bắc Kinh không có quyền giành hòn đảo bằng vũ lực. Tổng thống Mỹ đồng thời cảnh báo Trung Quốc đang mạo hiểm khi điều nhiều máy bay áp sát không phận Đài Loan, cũng như tổ chức các cuộc diễn tập hải quân trong khu vực.

Tuy nhiên, một ngày sau, ông Biden khẳng định chính sách “mơ hồ chiến lược” với Đài Loan vẫn được duy trì, trong đó Washington giúp xây dựng năng lực tự vệ cho Đài Loan nhưng không hứa hẹn bảo vệ đảo quốc bằng biện pháp quân sự, nhằm tránh chọc giận Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 25/5 cảnh báo Mỹ sẽ phải trả giá đắt nếu “đi vào con đường sai lầm” về vấn đề Đài Loan, khẳng định không bên nào có thể ngăn Bắc Kinh “thống nhất đất nước”.