Bắc Kinh để tên lửa 23 tấn rơi mất kiểm soát

441
Tên lửa đưa phòng thí nghiệm Vấn Thiên của Trung Quốc lên vũ trụ

Thời điểm hiện tại, chưa thể xác định vị trí chính xác mà các mảnh vỡ của tên lửa sẽ rơi xuống.

Các mảnh vỡ của tên lửa Trung Quốc đang rơi không kiểm soát từ vũ trụ vào bầu khí quyển, dự kiến chạm đất vào tuần tới.

Tên lửa Trường Chinh 5B nặng 23 tấn trước đó cất cánh lúc 2h22 hôm 24/7 từ đảo Hải Nam. Tên lửa này đưa phòng thí nghiệm Vấn Thiên lên trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc đang bay trên quỹ đạo quanh Trái Đất, CNN ngày 26/7 đưa tin.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tên lửa đang rơi tự do trở về khí quyển Trái Đất. Thời điểm hiện tại, chưa thể xác định vị trí chính xác mà các mảnh vỡ của tên lửa sẽ rơi xuống.

“Đây là một vật thể kim loại nặng 20 tấn. Dù nó sẽ vỡ thành nhiều mảnh khi đi vào khí quyển, nhiều mảnh vỡ, một số trong đó khá lớn, sẽ rơi xuống mặt đất”, Michael Byers, giáo sư Đại học British Columbia, cảnh báo.

Holger Krag, Giám đốc văn phòng rác vũ trụ thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu, cho biết các mảnh vỡ từ tên lửa Trung Quốc sẽ rơi xuống khu vực nằm trong phạm vi từ 44 độ vĩ Bắc tới 44 độ vĩ Nam. Vị trí chính xác nơi các mảnh vỡ rơi xuống chỉ có thể được xác định trong những giờ cuối cùng.

Đây là lần thứ ba Trung Quốc để mảnh vỡ từ tên lửa của nước này rơi không kiểm soát từ vũ trụ về Trái Đất.

Năm ngoái, Trung Quốc bị chỉ trích vì một sự kiện tương tự. Mảnh vỡ từ các tên lửa của Trung Quốc rơi xuống khu vực Ấn Độ Dương gần Maldives khoảng 10 ngày sau khi phóng.

Năm 2021, lõi tên lửa của Trung Quốc nặng gần 20 tấn rơi tự do vào khí quyển, ngang qua hai thành phố lớn của Mỹ là Los Angeles và New York, trước khi rơi xuống Đại Tây Dương.