Bắc Kinh đặt điều kiện cho chuyến thăm của Thủ tướng Nhật

0
5

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (T) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhân Thượng đỉnh A-Phi, Jakarta, Indonesia, 22/04/2015

REUTERS/Kyodo

Bắc Kinh tuyên bố chấp nhận tiếp đón Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Trung Quốc những với một số điều kiện, cho dù ông Abe sễ không dự ngày lễ « chiến thắng phát xít Nhật » 03/09/2015 tại Bắc Kinh.

Báo chí Nhật Bản trích dẫn các nguồn tin ngoạì giao hôm qua cho biết là ngày 16/07 vừa qua, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã tuyên bố tại Bắc Kinh với người đứng đầu Ban thư ký An ninh Quốc gia Nhật Bản Shorataro Yachi rằng Bắc Kinh chấp nhận chuyến viếng thăm Trung Quốc của Thủ tướng Shinzo Abe với ba điều kiện.

Theo tờ Mainichi Japan hôm nay, 23/07/2015, ba điều kiện đó là Nhật Bản phải tuân thủ bốn tuyên bố chính trị mà hai nước đã công bố, Nhật Bản phải theo đúng tinh thần của bản tuyên bố năm 1995 của Thủ tướng lúc ấy là Tomiichi Muarayama, và nói rõ là Thủ tướng Abe sẽ không viếng đền Yasukuni ( nơi thờ các chiến sĩ trận vong, trong đó có cả các tội phạm chiến tranh Nhật Bản thời đệ nhị Thế chiến).

Cũng theo tờ Mainichi Japan, do sẽ khó cho ông Abe thực hiện điều kiện thứ ba, Bắc Kinh có thể chấp nhận một số nhân nhượng, nếu Thủ tướng Nhật cam kết không chính thức là ông sẽ không viếng đền Yasukuni. Hai lần họp thượng định hoặc gặp gỡ trước đây giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với ông Abe trước đây đã diễn ra mặc dù Thủ tướng Nhật đã không hề chính thức cam kết không viếng đến Yasukuni.

Bắc Kinh dường như đã đặt điều kiện cho chuyến viếng thăm của Thủ tướng Nhật để giảm bớt tác động lên dư luận của việc ông Abe từ chối đến dự lễ kỷ niệm 03/09, mặc dù Trung Quốc mời lãnh đạo của rất nhiều nước trên thế giới.

Một mối quan tâm khác của Bắc Kinh, đó là nội dung bài diễn văn mà Thủ tướng Abe sẽ đọc trong tháng 8 để đánh dấu kỷ niệm 70 năm kết thúc đệ nhị Thế chiến, tức là đọc trước khi diễn ra lễ kỷ niệm ở Bắc Kinh.

SHARE