Bắc Kinh đang tìm cách gia nhập CPTPP

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo nguồn tin từ chính phủ Trung Cộng, Bắc Kinh đang muốn gia nhập Hiệp ước Thương mại xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong bối cảnh áp lực từ chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ càng lúc càng tăng.

Theo giới quan sát, Trung Cộng có thể chống lại chiến lược America First của Tổng thống Donald Trump và tăng vị thế chính trị bằng cách gia nhập CPTPP hiện đang có 11 thành viên. Cho đến nay, Trung Cộng chưa bao giờ công khai thể hiện ý muốn gia nhập hiệp ước, và cũng không xin làm thành viên cho phiên bản hiệp ước trước đó là TPP, vì cho rằng thỏa thuận này quá phức tạp. Ý tưởng về hiệp ước TPP được khởi xướng dưới thời Tổng thống Barack Obama và không bao gồm Trung Cộng, tuy nhiên, Tổng thống Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước này vào đầu năm 2017.

Đến nay, thái độ của Trung Cộng đối với CPTPP bắt đầu có thay đổi, và nhiều viên chức Bắc Kinh trong vài tháng qua đã cân nhắc khả năng gia nhập hiệp ước này, theo tờ Tin Sáng Hoa Nam dẫn một nguồn tin ẩn danh cho biết như trên. Giới quan sát cho rằng, việc gia nhập hiệp ước 11 thành viên, bao gồm cả những nước như Nhật, Việt Nam, Canada, Mexico, và Úc, sẽ giúp Bắc Kinh mở rộng các tuyến đường thương mại và gia tăng tiềm năng phát triển trong bối cảnh Trung Cộng đang có nguy cơ bị Hoa Kỳ cô lập kinh tế.

Các cuộc thảo luận về việc Bắc Kinh gia nhập CPTPP diễn ra giữa lúc Trung Cộng và Nhật đang tìm cách cải thiện quan hệ, và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sắp đến thăm Bắc Kinh trong tháng 10 này. Nhật là quốc gia đã có công lớn trong việc cứu vãn hiệp ước TPP sau khi Hoa Kỳ rút lui, và đã cùng 10 nước còn lại phê chuẩn phiên bản mới của hiệp ước, được đặt tên lại là CPTPP.

Theo SBTN

SHARE