Bắc Kinh: ‘Có bị Mỹ trừng phạt vì tấn công Đài Loan thì cũng không sợ!’

Ông Lạc Ngọc Thành, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành nói Mỹ sẽ phải đối mặt với “hậu quả không thể tưởng tượng nổi” nếu nước này chơi con bài Đài Loan và Bắc Kinh sẽ không run sợ trước các lệnh trừng phạt như phương Tây dành cho Nga.

Ông Lạc phát biểu tại một diễn đàn an ninh trực tuyến vào đêm 6/5 rằng thật “nực cười” khi đổ lỗi cho Trung Quốc về việc Nga xâm lược Ukraine và cáo buộc Mỹ đánh đổi Ukraine vì lợi ích địa chính trị của họ.

Trung Quốc đã bị chỉ trích vì không lên án cuộc xâm lược của Nga, trong lúc Mỹ và các đồng minh bày tỏ quan ngại về an ninh của Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai cần phải thống nhất với đại lục, kể cả bằng vũ lực.

Trước những cảnh báo của Mỹ rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt tương tự như đối với Nga nếu Bắc Kinh định tấn công Đài Loan, ông Lạc nhấn mạnh: “Trung Quốc phải thống nhất và sẽ thống nhất. Các lệnh trừng phạt và cô lập không thể khiến Trung Quốc sợ hãi”.

“Còn bão táp nào mà chúng ta không vượt qua trong hơn 70 năm kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa? Trong vài năm qua, Hoa Kỳ đã áp dụng các biện pháp như thuế quan, giảm hợp tác, bắt giữ người vì tội gián điệp nhưng họ cũng không thể gây tổn hại cho Trung Quốc.

Trung Quốc không những không sụp đổ mà chúng ta còn đang phát triển mạnh mẽ từng ngày. Chúng ta còn phải sợ điều gì nữa?,” ông Lạc nói thêm.