Bắc Kinh chỉ trích phương Tây ‘bóp méo sự thật’ về cách Trung Quốc chống dịch

Nhà ngoại giao Dương Khiết Trì

Trong bài xã luận đăng trên báo đảng, Dương Khiết Trì gọi các biện pháp chống COVID-19 của Trung Quốc là “vững chắc và có trách nhiệm” và nói rằng Bắc Kinh sẽ kiên quyết đáp trả ‘các kế hoạch hoặc hành động của Mỹ nhằm trấn áp Trung Quốc’ trước thềm đại hội đảng.

Dương Khiết Trì, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc cáo buộc một số nước phương Tây tận dụng đại dịch để bôi nhọ các chính sách xã hội của Trung Quốc, trong bài xã luận đăng trên tờ Nhân Dân hôm 16/5.

Ông cũng cho biết Bắc Kinh kiên quyết đáp trả bất kỳ “kế hoạch hoặc hành động nào của Hoa Kỳ nhằm trấn áp Trung Quốc”, như một phần trong nỗ lực chuẩn bị cho đại hội đảng suôn sẻ vào cuối năm nay.

Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba, khiến ông trở thành người đầu tiên làm như vậy kể từ khi Mao Trạch Đông qua đời năm 1976.

Ông Dương coi đại hội đảng là trọng tâm của công tác ngoại giao năm nay, báo hiệu rằng chiến lược chống dịch khó khăn của Bắc Kinh – bao gồm cấm nhập cảnh người nước ngoài và hy sinh tăng trưởng kinh tế theo chủ trương zero-Covid có thể tiếp tục ít nhất cho đến cuối năm nay.

Hàng triệu người dân Trung Quốc khốn khổ vì chủ trương xét nghiệm COVID-19 đại trà

Các nhận xét được đưa ra khi Trung Quốc đang có bất đồng với Mỹ và các nước phương Tây về nhiều vấn đề, từ quản lý đại dịch và vi phạm nhân quyền ở Tân Cương đến chiến tranh Ukraine, chính sách Đài Loan và hiệp ước an ninh Anh-Úc-Mỹ (Aukus).

“Phương Tây đang tận dụng các chính sách kiểm soát đại dịch của chúng tôi để chỉ trích Trung Quốc và tấn công hệ thống xã hội của chúng tôi”, ông Dương nói theo lập luận của ông Tập tại cuộc họp ngày 5/5 của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị.

“Chúng ta phải luôn giữ một cái đầu tỉnh táo và kiên định tuân thủ chính sách zero-Covid, đồng thời đấu tranh chống lại những phát ngôn và hành vi xuyên tạc, nghi vấn hoặc bác bỏ chính sách chống dịch của chúng ta.”

Trung Quốc là một trong số ít các quốc gia tới nay vẫn còn áp dụng chính sách zero-Covid. Chính phủ nước này áp đặt các biện pháp gắt gao như bắt buộc xét nghiệm đại trà và phong tỏa ở Thượng Hải và Bắc Kinh.

Đợt phong tỏa nghiêm ngặt ở Thượng Hải khiến người dân vỡ mộng sau khi họ phải dùng đến biện pháp đổi hàng để giải quyết tình trạng thiếu thốn lương thực, dẫn đến những lời than phiền, chỉ trích chính quyền trên mạng xã hội.