Bắc Kinh cảnh cáo tân tổng thống Đài Loan

0
8
Tân tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trong buổi lễ nhậm chức tại Đài Bắc ngày 20/05/2016.© Reuters

Theo báo chí Trung Quốc hôm nay, 21/05/2016, Bắc Kinh cảnh cáo là sẽ cắt đứt mọi liên lạc chính thức với Đài Loan nếu tân tổng thống Thái Anh Văn ( Tsai Ing Wen ) không ủng hộ nguyên tắc “một nước Trung Quốc duy nhất”.

Lời cảnh cáo này được đưa ra sau khi hôm qua, trong bài diễn văn nhậm chức tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn đã không nhắc gì đến nguyên tắc “một nước Trung Quốc duy nhất”, mà chỉ kêu gọi “đối thoại tích cực” với Bắc Kinh.

Nguyên tắc nói trên đã được cựu tổng thống Mã Anh Cửu thuộc Quốc dân đảng thừa nhận sau cuộc gặp gỡ giữa các đại diện đảng này với quan chức Trung Quốc năm 1992. Trong 8 năm ông Mã Anh Cửu cầm quyền, quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã được thắt chặt hơn.

Tuy đã tách ra khỏi Trung Hoa lục địa từ năm 1949 sau khi kết thúc nội chiến, cho tới nay, Đài Loan chưa bao giờ chính thức tuyên bố độc lập. Về phần Bắc Kinh thì vẫn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, sớm muộn gì cũng sẽ thống nhất với Hoa lục. Nhưng bản thân bà Thái Anh Văn và đảng Dân Tiến chưa hề công nhận cái gọi là “đồng thuận 1992”.

Tân Hoa Xã hôm nay trích lời phát ngôn viên Văn phòng Đài Loan sự vụ của Trung Quốc tuyên bố là Bắc Kinh sẽ ngưng các liên lạc chính thức và thường xuyên với Đài Bắc, nếu tân tổng thống Thái Anh Văn không tuyên bố thừa nhận nguyên tắc “một nước Trung Quốc duy nhất”.

Đảng Dân Tiến của bà Thái Anh Văn vốn chủ trương độc lập cho Đài Loan, cho nên Bắc Kinh vẫn rất nghi ngại vị nữ tổng thống này và đã từng cảnh cáo bà là đừng nên có ý định chính chức tuyên bố độc lập cho Đài Loan.
SHARE