Bắc Kinh cảnh báo Nhật ngay trước chuyến thăm của Biden

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chọc giận Bắc Kinh khi bình luận rằng Mỹ và Nhật Bản “không thể khoanh tay đứng nhìn nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan”

Bắc Kinh chỉ trích những bình luận gần đây của giới chức Nhật Bản về Đài Loan và cảnh báo nước này không nên hợp lực với Hoa Kỳ để đối đầu với Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đưa ra bình luận trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi hôm 18/5 – hai ngày trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu chuyến thăm Đông Á để thúc đẩy chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ông Vương lưu ý rằng Nhật sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Quad với Úc và Ấn Độ trong chuyến thăm của Biden, theo một thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, và nói: “Điều đáng lo ngại và khiến mọi người cảnh giác là quan điểm cho rằng Nhật Bản và Hoa Kỳ đang chung tay để đối đầu với Trung Quốc.”

Ông Vương thúc giục Nhật Bản lưu ý đến hòa bình, ổn định khu vực, đồng thời “hành động thận trọng” và cảnh báo không nên đối đầu, đặc biệt nếu điều đó gây tổn hại đến chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc.

Ông cũng nói rằng Nhật Bản nên “loại bỏ các yếu tố can thiệp vào nội bộ nước khác một cách kịp thời”, nhất là liên quan đến Đài Loan, quốc gia mà Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ của mình.

“Những chuyển động tiêu cực của Nhật Bản đối với Đài Loan và các vấn đề khác liên quan đến lợi ích cốt lõi và mối quan tâm chính của Trung Quốc đang gây chú ý gần đây”, ông Vương nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết thêm “những lời bôi nhọ và công kích” của một số chính trị gia Nhật Bản đã làm xói mòn lòng tin lẫn nhau giữa Bắc Kinh và Tokyo một cách nghiêm trọng.

Bắc Kinh đặc biệt tức giận trước bình luận của cựu thủ tướng Shinzo Abe rằng “Nhật Bản và Hoa Kỳ không thể đứng nhìn nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan”.

Thủ tướng đương nhiệm Fumio Kishida và Biden được trông đợi sẽ khẳng định trong một tuyên bố chung rằng Mỹ – Nhật sẽ tăng cường hợp tác về ổn định ở eo biển Đài Loan, các nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản nói với hãng tin Kyodo.