Bắc Kinh cấm vận hàng Đài Loan, nhưng không dám cấm chất bán dẫn

73
Thêm một số loại trái cây Đài Loan bị Trung Quốc cấm vận

Giá trị chip bán dẫn mà Đài Loan xuất khẩu sang đại lục đạt 104,3 tỷ USD, tăng 24,4% so với năm trước đó.

Thêm nhiều hàng hóa Đài Loan bị Trung Quốc đưa vào danh sách cấm nhập khẩu, nhưng trong đó không có chip bán dẫn.

Từ 3/8, Trung Quốc cấm nhập khẩu thêm một số hàng hóa Đài Loan như cam, quýt và cá thu đông lạnh. Trước đó, đại lục đã cấm nhập khẩu hàng trăm loại thực phẩm từ Đài Loan như bánh kẹo, hải sản.

Mặc dù vậy, Trung Quốc đã bỏ qua những sản phẩm công nghệ cao sản xuất ở Đài Loan, trong đó đáng chú ý nhất là chip bán dẫn, AP đưa tin.

Năm 2021, thương mại hai chiều giữa Đài Loan và đại lục đạt 328,3 tỷ USD, tăng 26% so với 2020. Đáng chú ý, giá trị chip bán dẫn mà Đài Loan xuất khẩu sang đại lục đạt 104,3 tỷ USD, tăng 24,4% so với năm trước đó. Trong khi đó, trái cây, hải sản và các loại thực phẩm chỉ đóng góp phần nhỏ trong giá trị xuất khẩu của Đài Loan sang Trung Quốc.

Động thái cấm vận nhập khẩu hàng hóa Đài Loan là một trong các biện pháp trả đũa của Trung Quốc sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan.

Bà Pelosi hạ cánh tại sân bay ở thành phố Đài Bắc tối 2/8. Trong ngày 3/8, Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã làm việc với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và Phó chủ tịch Quốc hội Đài Loan Thái Kỳ Xương.

Với vị trí chủ tịch hạ viện, bà Pelosi là nhân vật cấp cao thứ ba trong chính quyền Mỹ. Chuyến thăm của bà là lần đầu tiên một quan chức cấp cao Mỹ đến Đài Loan trong 25 năm.