Bắc Kinh bộc lộ dã tâm tại Biển Đông

0
10
Ngoại trưởng Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp báo ngày 8-3 bên lề phiên họp quốc hội thường niên của Trung Quốc

Và theo tờ South China Morning Post, Bắc Kinh có thể đề cập “cơ chế hợp tác” này tại cuộc họp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và ASEAN tới đây.

Một trong những nguyên nhân khiến dư luận tranh luận và nghi ngờ đề xuất kể trên bởi lâu nay Bắc Kinh luôn tiền hậu bất nhất và đây là lần đầu tiên Trung Quốc đề xuất “cơ chế hợp tác” giữa các nước có tranh chấp ở Biển Đông, trong khi nước này luôn tìm mọi cách để trì hoãn việc thương đàm và ký Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Và tờ South China Morning Post cũng vừa dẫn tuyên bố của ông Vương Nghị (phát biểu bên lề kỳ họp Quốc hội Trung Quốc hôm 8-3): Bắc Kinh sẽ không cho phép bất cứ ai gây rối Biển Đông và gây ra sự hỗn loạn ở châu Á.

Đồng thời nhấn mạnh, Trung Quốc là quốc gia lớn nhất ven Biển Đông, do đó Bắc Kinh muốn duy trì tự do hàng hải trong khu vực, nhưng không có nghĩa là ai muốn làm gì thì làm. Tuyên bố này đồng nghĩa với việc Trung Quốc chính thức thách thức tuyên bố tự do đi lại của Mỹ ở Biển Đông. Nhưng theo Ngoại trưởng Trung Quốc, Bắc Kinh không tìm cách chiếm chỗ của Washington hay trở thành một nước Mỹ thứ hai và chuyện 2 nước có mâu thuẫn là lẽ thường tình.

“Trung Quốc không thể bị buộc tội quân sự hóa. Điều này phù hợp với nước khác hơn”, ông Vương Nghị ngang nhiên bỏ qua những cáo buộc cùng quan ngại của các nước hữu quan xung quanh việc Bắc Kinh đang đẩy nhanh việc quân sự hóa tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và các bãi đá Châu Viên, Tư Nghĩa, Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

“Lịch sử sẽ chứng minh ai mới là chủ nhân của Biển Đông”, ông Vương Nghị tuyên bố sau khi tự tin cho rằng, Bắc Kinh đang làm chủ cuộc chơi bởi tính đến nay Mỹ cũng chỉ “tuyên bố cho oai”, chưa có bất cứ hành động nào khiến Trung Quốc phải dừng mưu đồ độc bá Biển Đông.Ngoại trưởng Trung Quốc cũng cho biết, Bắc Kinh không loại trừ khả năng đưa phóng viên báo chí tới các thực thể tranh chấp trên Biển Đông, sau khi hoàn tất việc xây dựng bất hợp pháp các cơ sở hạ tầng tại đây.

Ngoài ra, ông Vương Nghị còn khẳng định, Bắc Kinh sẽ không hợp tác với Tòa án Trọng tài Quốc tế trong vụ kiện Trung Quốc của Philippines về yêu sách phi lý của “đường lưỡi bò” ở Biển Đông. Vẫn theo ông Vương Nghị, Bắc Kinh sẽ kiểm soát Biển Đông bởi “tổ tiên” họ là những người phát hiện vùng biển này đầu tiên?

Hãng AP coi tuyên bố kể trên của ông Vương Nghị là nhằm đánh lạc hướng dư luận trước những cáo buộc liên quan tới việc Bắc Kinh đang quân sự hóa ở Biển Đông – những động thái gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông chỉ để phòng thủ!

bac kinh boc lo da tam tai bien dong
Nữ tướng không quân Mỹ Lori Robinson

Ngày 8-3, tờ Đa Chiều bình luận, 3 năm trước khi mới lên nắm quyền, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình liên tục thúc đẩy chiến lược quân sự hóa bất hợp pháp tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Và quy mô quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc đang tiến hành trị giá hàng tỉ USD, để củng cố yêu sách bất hợp pháp của Trung Quốc tại vùng biển này, bất chấp sự phản đối của các nước hữu quan và dư luận thế giới. Và khiến cho tình hình Biển Đông cũng như trong khu vực trở nên căng thẳng. Bởi từ những bức ảnh chụp qua vệ tinh có thể thấy, hệ thống radar quân sự cao tần trên bãi đá Châu Viên, Tư Nghĩa, Gạc Ma và trong tương lai không xa, các loại tên lửa cũng sẽ được Trung Quốc đưa tới đây.

Cùng ngày 8-3, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc dẫn lời Bí thư tỉnh ủy Hải Nam, ông La Bảo Minh cho biết, Bắc Kinh sẽ tài trợ và huấn luyện kỹ thuật quốc phòng cho lực lượng ngư dân để đưa ra Biển Đông. Đây là động thái cho thấy dã tâm ngày càng lớn của Bắc Kinh trong việc độc chiếm Biển Đông. Theo ông La Bảo Minh, tỉnh Hải Nam hiện có hơn 100.000 ngư dân và với lực lượng này thì việc giúp sức cho hải quân tuần tra biển, giành lấy ngư trường truyền thống của ngư dân nước khác là chuyện dễ như trở bàn tay! Đồng thời cho biết, một số tàu đánh cá của Hải Nam có lượng giãn nước lên đến 400 tấn, có thể hoạt động ở khu vực biển sâu và điều này cho thấy, ngư dân Trung Quốc đang sở hữu những chiếc tàu lớn hơn cả tàu hải quân của một số nước trong khu vực. Được biết, tỉnh Hải Nam đã cung cấp các nguồn lực để giúp số ngư dân kể trên như hỗ trợ đóng tàu, trợ cấp nhiên liệu, huấn luyện quân sự để họ tràn ra Biển Đông và sẵn sàng gây hấn, quấy nhiễu tàu cá cũng như tàu hải quân của các nước khác ở vùng biển này.

Ngày 9-3, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã từ chối trả lời về việc máy bay ném bom của Mỹ, trong đó có cả B-1 Lancer, sẽ được bố trí luân phiên tại Vùng lãnh thổ phía Bắc Australia. Bởi trước đó, giới truyền thông Mỹ dẫn lời giới chức quân sự nước này cho biết (8-3), Washington đang đàm phán để bố trí máy bay ném bom tầm xa tại Australia. Tư lệnh lực lượng Không quân Mỹ tại Châu Á – Thái Bình Dương, Tướng Lori Robinson cho biết, Lầu Năm Góc đang xúc tiến các cuộc đàm phán với Australia để cho phép Mỹ tạm thời bố trí máy bay cường kích hiện đại B-1 Lancer và máy bay tiếp liệu trên không tại Vùng lãnh thổ phía Bắc Australia, khu vực rất gần với Biển Đông đang có tranh chấp. Đồng thời khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tại các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, và kêu gọi Australia có những hoạt động tự do hàng hải tương tự. Tướng Lori Robinson còn tuyên bố, lực lượng không quân Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ bay thường nhật trên bầu trời Biển Đông, bất chấp việc Trung Quốc bố trí hệ thống tên lửa đất đối không và máy bay tiêm kích tại khu vực tranh chấp này. Tuyên bố của Tướng Lori Robinson được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố “các quốc gia không có tuyên bố chủ quyền trong khu vực thì không được quyền làm những điều họ muốn”.