Bắc Kinh bị Mỹ lên án về lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

320
Tàu Hải cảnh Trung Quốc tuần tra trên bãi cạn Scarborough

“Lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông là không phù hợp với phán quyết của Tòa Trọng tài năm 2016 và luật pháp quốc tế.”

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2/6 đã chỉ trích lệnh cấm đánh bắt cá theo mùa do Bắc Kinh đơn phương tuyên bố ở Biển Đông.

“Lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông là không phù hợp với phán quyết của Tòa Trọng tài năm 2016 và luật pháp quốc tế. Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói.

Phát ngôn của đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ đề cập đến phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ các tuyên bố của Bắc Kinh, cũng như trích dẫn Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển mà Trung Quốc phê duyệt, nhằm làm căn cứ cho chỉ trích của họ về lệnh cấm đánh bắt cá của Bắc Kinh.

Trước đó, Philippines hôm 31/5 đã triệu tập một một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila để làm việc về một số vấn đề ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Philippines cáo buộc các tàu Trung Quốc đã làm gián đoạn sứ mệnh nghiên cứu khoa học biển chung, cũng như các hoạt động thăm dò năng lượng tại hai địa điểm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines.

Mỗi năm, Trung Quốc đơn phương ban bố lệnh cấm đánh bắt cá vào mùa hè, nói rằng sinh vật biển cần có thời gian để phát triển bền vững sau khi bị đánh bắt quá mức. Động thái trái phép này bị các nước trong khu vực phản đối.