Bắc Kinh bị cáo buộc cản trở đàm phán với phe nổi dậy Miến Điện

0
18

Ông Min Zaw Oo tại Trung tâm Hòa bình Miến Điện tại Răngun, 07/10/2015.

REUTERS/Htoo Tay Zar

Chính quyền Miến Điện đang nỗ lực đàm phán với các lực lượng nổi dậy nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ít tuần trước thời điểm quan trọng, bầu cử Quốc hội ngày 08/11/2015. Tờ The Guardian hôm nay 09/10/2015 cho biết một giới chức Miến Điện vừa lên án Trung Quốc can thiệp nhằm ngăn căn việc ký kết thỏa thuận hòa bình.

Ông Min Zaw Oo, một giới chức cao cấp thuộc Trung tâm Hòa bình Miến Điện, tố cáo một đặc phái viên của Trung Quốc đã được cử đi để gây áp lực buộc hai nhóm nổi dậy chính không ký thỏa thuận. Vẫn theo ông Min Zaw Oo, sau can thiệp của đặc phái viên Trung Quốc, chỉ còn 8 nhóm nhận tham gia trong tổng số 15 nhóm vũ trang sắc tộc thiểu số được chính phủ Miến Điện mời.

Trả lời Reuters, giới chức Trung tâm Hòa bình Miến Điện, tổ chức được giao nhiệm vụ điều phối các đàm phán, bất bình : « Trung Quốc thường nói họ muốn ổn định. Tất nhiên là họ muốn, nhưng trên thực tế, họ muốn duy trì ảnh hưởng đối với các nhóm sắc tộc sống dọc theo đường biên giới với Trung Quốc ».

Theo ông Min Zaw Oo, tám nhóm nổi dậy có khả năng ký với chính phủ thỏa thuận ngưng bắn vào giữa tháng 10/2015, một số nhóm khác vẫn có thể tham gia muộn hơn.

Thỏa thuận ngừng bắn với các nhóm sắc tộc cho phép chấm dứt hàng thập niên xung đột tại nhiều tỉnh miền núi Miến Điện, dự kiến có sự tham gia của Nhật Bản và nhiều nước Phương Tây với tư cách quan sát viên.

Chỉ trích nói trên của giới chức Miến Điện là hiếm có và bị Trung Quốc phủ nhận. Tuy nhiên, điều này cho thấy căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và nước láng giềng Đông Nam Á, đang muốn bớt phụ thuộc vào cường quốc phương Bắc

:I:

SHARE