Bắc Hàn ‘tự hủy diệt’ nếu manh động với vũ khí hạt nhân, Seoul cảnh báo

75
Kim Jong-un

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cảnh báo Bắc Hàn rằng họ sẽ phải đối mặt với ‘phản ứng mạnh mẽ’ từ Mỹ và Hàn Quốc nếu manh động với vũ khí hạt nhân.

Bình Nhưỡng tuần trước đã thông qua luật về việc sử dụng loại vũ khí như vậy để ngăn chặn một “cuộc khủng hoảng” không xác định.

Hôm 13/9, Hàn Quốc cảnh báo Bắc Hàn bằng ngôn ngữ gay gắt bất thường.

Bình Nhưỡng có thể sẽ tức giận trước lời cảnh báo từ Hàn Quốc vì Seoul lâu nay thường tránh những lời lẽ mạnh mẽ như vậy để tránh làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đạo luật mới của Bắc Hàn sẽ chỉ làm tăng thêm sự cô lập của nước này, cũng như thúc đẩy Seoul và Washington “tăng cường hơn nữa năng lực răn đe và phản ứng”.

Để khiến Bình Nhưỡng không sử dụng vũ khí hạt nhân, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Seoul sẽ tăng cường mạnh mẽ khả năng tấn công phủ đầu, phòng thủ tên lửa và khả năng trả đũa trong khi tìm kiếm cam kết an ninh lớn hơn của Mỹ.

“Chúng tôi cảnh báo rằng Bình Nhưỡng đang đi trên con đường tự hủy diệt, nếu họ toan tính sử dụng vũ khí hạt nhân,” Moon Hong-sik, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói.