Bắc Hàn từ chối đàm phán hòa bình với Nam Hàn

Bắc Hàn đã từ chối tiếp tục đàm phán với Nam Hàn, nói quyết định này là "hoàn toàn do các hành động của Nam Hàn".

Bắc Hàn đã đưa ra một tuyên bố đáp lại bài phát biểu của Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm thứ Năm 15/8.

Trong khi đó, sớm thứ Sáu 16/8, Bắc Hàn đã bắn thử hai tên lửa xuống biển ngoài khơi phía đông, quân đội Nam Hàn cho biết.

Đây là cuộc thử tên lửa thứ sáu trong vòng chưa đầy một tháng.

Sáu ngày trước, Bắc Hàn đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào Biển Nhật Bản.

Một loạt vụ bắn thử được tiến hành sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un thỏa thuận trong cuộc họp vào tháng Sáu rằng họ sẽ tái đàm phán phi hạt nhân hóa.

Bắc Hàn đã phải đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế vì phát triển vũ khí hạt nhân.

Nam Hàn nói gì?

Trong bài phát biểu kỷ niệm sự kiện giải phóng Nam Hàn khỏi ách thống trị của Nhật Bản, Tổng thống Moon tuyên bố sẽ thống nhất bán đảo Triều Tiên vào năm 2045.

Hai quốc gia bị chia tách vào cuối Thế chiến thứ hai.

Tổng thống Moon cho biết mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên đang ở “thời điểm quan trọng nhất”, khi các cuộc đàm phán giữa Bắc và Nam dường như bế tắc.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tuyên bố sẽ thống nhất bán đảo Triều Tiên vào năm 2045
Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tuyên bố sẽ thống nhất bán đảo Triều Tiên vào năm 2045

“Một bán đảo Triều Tiên mới, một bán đảo sẽ mang lại hòa bình và thịnh vượng cho chính nó, Đông Á và thế giới, đang chờ chúng ta,” ông nói trong bài phát biểu trên truyền hình.

Phản ứng của Bắc Hàn là gì?

Trong tuyên bố, Bắc Hàn đặt câu hỏi về ý nghĩa của cuộc đối thoại khi “ngay cả tại thời điểm này, Nam Hàn vẫn tiếp tục tập trận quân sự chung và nói về một nền kinh tế hòa bình hoặc một chế độ hòa bình, họ không có quyền làm như vậy”.

Tiếp tục chỉ trích Tổng thống Moon, tuyên bố có đoạn: “Chúng tôi thậm chí đặt câu hỏi liệu suy nghĩ của ông ta có hợp lý không khi ông đề cập đến ‘các cuộc đàm phán’ giữa Bắc và Nam cùng thời điểm tham gia tập trận với các kịch bản chiến tranh có kế hoạch tiêu diệt hầu hết quân đội của chúng tôi trong 90 ngày.”

“Ông ta thực sự là một người không biết xấu hổ.”

Bắc Hàn đã bày tỏ sự giận dữ trước các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn hiện đang diễn ra, nói rằng hành động này vi phạm các thỏa thuận đạt được với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Moon.

Trước đây, Bắc Hàn đã mô tả các hoạt động này như là một “cuộc diễn tập cho chiến tranh”.

Trong một bức thư gần đây gửi ông Trump, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un được cho là đã phàn nàn “về các cuộc tập trận quân sự lố bịch và tốn kém”.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Từ thù thành bạn

“Sự bế tắc trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa hoàn toàn là lỗi của Nam Hàn khi họ quyết định tổ chức các cuộc tập trận,” người phát ngôn Bộ Thống nhất của Bắc Hàn nói.

“Chúng tôi không còn lời nào để nói với các quan chức Nam Hàn”, vị này phát biểu trên truyền hình của Cơ quan Thông tấn Trung ương Bắc Hàn.
Theo BBC