Bắc Hàn thông qua luật cho phép tấn công hạt nhân phủ đầu

88
Quốc hội Bắc Hàn chúc mừng khi luật đạo luật quy định quyền sử dụng đòn tấn công hạt nhân phủ đầu được thông qua

Động thái này diễn ra giữa lúc có nhiều lo ngại về việc Bình Nhưỡng có thể thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn ngày 9/9 đưa tin rằng nước này đã thông qua đạo luật quy định quyền sử dụng đòn tấn công hạt nhân phủ đầu để tự vệ.

Theo hãng thông tấn nhà nước KCNA, Hội đồng Nhân dân Tối cao thông qua luật này hôm 8/9.

“Ý nghĩa quan trọng nhất của việc lập pháp chính sách vũ khí hạt nhân là vạch ra một ranh giới không thể cứu vãn, để không thể có sự thương lượng về vũ khí hạt nhân của chúng ta”, ông Kim Jong-un phát biểu trước Quốc hội, Reuters đưa tin.

Động thái này diễn ra giữa lúc có nhiều lo ngại về việc Bình Nhưỡng có thể thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Bắc Hàn tuyên bố họ là một quốc gia có vũ khí hạt nhân trong hiến pháp, nhưng luật mới này còn vượt ra ngoài điều đó để nêu rõ khi nào vũ khí hạt nhân có thể được sử dụng, bao gồm việc để đáp trả một cuộc tấn công hoặc ngăn chặn một cuộc xâm lược.

Luật mới cũng cho phép tấn công hạt nhân phủ đầu nếu phát hiện một cuộc tấn công sắp xảy ra bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc nhằm vào các “mục tiêu chiến lược” của đất nước.

Luật cũng cấm mọi hành vi chia sẻ vũ khí hoặc công nghệ hạt nhân với các nước khác, KCNA đưa tin.

Một thành viên tại Quốc hội Bắc Hàn cho biết luật này sẽ là một bảo đảm pháp lý mạnh mẽ để củng cố vị thế như một quốc gia có vũ khí hạt nhân, đồng thời đảm bảo “tính minh bạch, nhất quán và tiêu chuẩn” trong chính sách hạt nhân.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị thảo luận với ông Kim Jong-un bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ đâu. Bên cạnh đó, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết miền Nam sẽ cung cấp viện trợ kinh tế quy mô nếu Bình Nhưỡng chịu từ bỏ kho vũ khí hạt nhân.