Bắc Hàn tăng tốc phát triển ICBM, vũ khí hạt nhân

182
Kim Jong-un và con gái thị sát ICBM Hwasong-17

Thông tin được công bố vài giờ sau khi Bắc Hàn phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắm ra biển, đánh dấu vụ khai hỏa tên lửa đầu tiên của nước này trong năm 2023.

Kim Jong-un ra lệnh phát triển ICBM mới và tăng tốc chế tạo vũ khí hạt nhân chiến thuật nhằm “tấn công đáp trả chớp nhoáng”.

Hãng thông tấn trung ương Bắc Hàn KCNA hôm nay cho biết lãnh đạo Kim Jong-un đã yêu cầu tăng tốc độ sản xuất “theo cấp số nhân” để chế tạo hàng loạt vũ khí hạt nhân chiến thuật, cũng như ra lệnh cho ngành công nghiệp quốc phòng chế tạo mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) thế hệ mới với khả năng tấn công đáp trả chớp nhoáng.

“Tình hình hiện nay đòi hỏi tăng cường nỗ lực củng cố sức mạnh quân sự áp đảo, nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích quốc gia cơ bản, đối phó với những động thái quân sự của Mỹ và những lực lượng thù địch”, KCNA dẫn lời ông Kim nói tại phiên họp quan trọng đảng Lao động Triều Tiên.

Bình Nhưỡng cũng cáo buộc Washington và Seoul thực hiện “âm mưu nhằm cô lập Bắc Hàn”, gọi đây là động thái “không có gì so sánh được trong lịch sử thế giới”.

Thông tin được công bố vài giờ sau khi Bắc Hàn phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắm ra biển, đánh dấu vụ khai hỏa tên lửa đầu tiên của nước này trong năm 2023. Quả đạn bay xa 400 km, trước khi rơi xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc gọi vụ phóng là “hành động gây hấn nghiêm trọng” làm tổn hại hòa bình và an ninh khu vực, nhấn mạnh nước này đang phối hợp với Mỹ để theo dõi chặt chẽ mọi động thái của Bắc Hàn.

Bắc Hàn năm ngoái liên tiếp thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn với tần suất cao kỷ lục, trong bối cảnh Mỹ và đồng minh nhiều lần tổ chức tập trận quy mô lớn trong khu vực.

Hoạt động quân sự của các bên khiến tình hình bán đảo Triều Tiên gần đây leo thang. Hàn Quốc ngày 26/12 thông báo triển khai tiêm kích và trực thăng tấn công đối phó “máy bay không người lái (UAV) Bắc Hàn”, nhưng không bắn hạ chiếc nào trong số chúng.