Bắc Hàn phóng tên lửa từ tàu ngầm

Đây là hình chụp từ tháng Tư

Bắc Hàn phóng tên lửa đạn đạo từ một tàu ngầm ngoài khơi bờ biển miền đông nước này, Hoa Kỳ và Hàn Quốc nói.

Tên lửa KN-11 được phóng từ dưới biển gần Sinpo và bay khoảng 500km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản, một quan chức Hoa Kỳ cho biết.

Các tướng lĩnh Hàn Quốc nói tên lửa rơi trong vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe xác nhận tên lửa rơi trong Vùng Nhận dạng Phòng không của Nhật, và gọi đó là “hành động liều lĩnh”

Vụ phóng tên lửa xảy ra khi Hàn Quốc và Hoa Kỳ bắt đầu cuộc tập trận thường niên, vốn luôn khiến Bình Nhưỡng giận dữ.

Đợt tập trận Ulchi Freedom có 80.000 binh lính Hoa Kỳ và Hàn Quốc tham dự, trong cuộc phòng vệ giả lập từ máy tính mô phỏng việc Hàn Quốc bị Bắc Triều Tiên tấn công.

Bắc Hàn xem cuộc tập trận như một cuộc diễn tập xâm lăng, cảnh báo họ đã đẩy bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh và đe dọa sẽ trả đũa bằng “cuộc đánh chặn bằng vũ khí hạt nhân”.

Vụ phóng tên lửa trùng với thời điểm Ngoại trưởng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đang họp ở Tokyo.

Bắc Hàn bị Liên hiệp Quốc cấm sử dụng bất cứ công nghệ tên lửa đạn đạo hay hay hạt nhân nào. Nhưng vài tháng vừa qua nước này liên tục tiến hành các vụ phóng tên lửa, và người ta tin rằng nước này sắp tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5.

%image_alt%

Cuộc tập trận có cả tình huống chuẩn bị ứng phó với khủng bố trong khu vực dân cư

Vụ phóng tên lửa sáng sớm thứ Tư 24/8 có vẻ là lần phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) thành công nhất.

Phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm được chú ý đặc biệt vì khả năng di chuyển của tàu ngầm và quá trình chuẩn bị phóng dễ dàng đến mức khó có thể bị phát hiện.

Quân đội Hàn Quốc nói vụ phóng tên lửa “có vẻ như có mục đích gia tăng căng thẳng quân sự để phản ứng với cuộc tập trận Mỹ – Hàn,” hãng tin Yonhap của Hàn Quốc tường thuật.

Hàn Quốc nói sẽ “phản ứng nghiêm khắc và mạnh mẽ với bất cứ hành động khiêu khích nào từ Bắc Hàn”.

Ông Shinzo Abe nói vụ việc “cho thấy mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh của Nhật Bản, và là hành động không thể tha thứ vì đã đe dọa rõ rệt đến hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói họ “mạnh mẽ lên án” hành động này và các vụ thử hạt nhân trước đó và sẽ nêu quan ngại tại Liên hiệp Quốc.

%image_alt%

Tháng trước, Hoa Kỳ và Hàn Quốc đồng ý triển khai một hệ thống tên lửa phòng vệ để ứng phó với các đe dọa từ miền Bắc.

Bắc Hàn đã tiến hành bốn vụ thử hạt nhân trong thời gian vừa qua – vụ gần nhân nước này nói họ sử dụng bom khinh khí. Nhưng dù Bắc Hàn tuyên bố như vậy, nhưng nhiều nước vẫn không tin nước này có thể thu nhỏ đầu đạn hạt nhân gắn vào tên lửa.

Bình Nhưỡng giận dữ vì nhiều cuộc đào tẩu của các quan chức cao cấp, trong đó có cả phó đại sứ tại Anh Quốc, ông Thae Yong-ho.

Ông Thae, được cho là quan chức có cấp hàm cao nhất ở Bắc Hàn từng tìm cách đào tẩu, ông bị gọi Bình Nhưỡng gọi là “cặn bã của loài người”.

BBC

SHARE