Bắc Hàn phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

Tên lửa xuyên lục địa Hwasong-17 được phô diễn trong cuộc duyệt binh cuối tháng 4 tại Bình Nhưỡng

Vụ phóng tên lửa đạn đạo diễn ra chỉ vài ngày trước lễ nhậm chức của tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, dự kiến diễn ra ngày 10/5.

Quân đội Hàn Quốc ngày 7/5 cho biết Bắc Hàn đã phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, đánh dấu vụ thử vũ khí thứ hai trong vòng một tuần qua, theo AFP.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ban đầu nói rằng Bình Nhưỡng đã phóng một vật thể chưa xác định ra biển Nhật Bản, và sau đó khẳng định đó là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

“Quân đội của chúng tôi phát hiện vào khoảng 14h07, tên lửa đạn đạo tầm ngắn được cho là một SLBM được phóng từ vùng biển ngoài khơi Sinpo, Nam Hamgyong”, JCS cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đăng tải trên Twitter rằng vật thể này có khả năng là tên lửa đạn đạo.

Sự việc diễn ra chỉ vài ngày trước lễ nhậm chức của tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, dự kiến diễn ra ngày 10/5.

Đài CNN hôm 6/5 dẫn các nguồn thạo tin cho biết đánh giá của các cơ quan tình báo và quân sự Mỹ kết luận Bình Nhưỡng đang triển khai các hoạt động chuẩn bị tại bãi thử Punggye-ri và có thể sẵn sàng thử hạt nhân vào cuối tháng 5.

Trước vụ phóng mới nhất ngày 7/5, Lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản cho biết Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa đạn đạo hôm 4/5.

Trong cuộc duyệt binh hôm 25/4, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến độ phát triển kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Ông Kim cho biết nhiệm vụ cơ bản của lực lượng hạt nhân là răn đe, nhưng việc triển khai lực lượng này “không thể bị bó buộc vào một nhiệm vụ duy nhất”.

“Lực lượng hạt nhân của chúng ta cần sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ và đưa ra biện pháp răn đe bất cứ lúc nào”, ông Kim nói, theo Reuters. “Nếu bất cứ thế lực nào cố gắng xâm phạm các lợi ích cơ bản của đất nước chúng ta, lực lượng hạt nhân của chúng ta sẽ phải dứt khoát hoàn thành nhiệm vụ thứ hai một cách bất ngờ”.